Ung thư đại trực tràng được xếp vào căn bệnh ung thư phổ biến thứ hai với tỷ lệ mắc cao. Ở Châu Âu, số người chết vì bệnh ung thư đại trực tràng đứng thứ 2 sau ung thư vú và ung thư phổi. Còn tại Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 140.000 người được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng và có hơn 50.000 người tử vong.
Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư vòm họng. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng chiếm khoảng 9% trong tổng số các bệnh nhân mắc ung thư.
Có nhiều yếu tố dẫn đến ung thư đại trực tràng như tuổi tác, tiền sử gia đình, lối sống không lành mạnh,... nhưng yếu tố quan trọng nhất phải kể đến là chế độ ăn uống. Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ngược lại cũng có thể giúp mọi người phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Quy tắc ăn uống 2 ít - 1 nhiều giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
1. Ăn ít mỡ động vật
Béo phì, thừa cân được biết đến là tác nhân chính gây ung thư đại trực tràng. Mỡ động vật chứa nhiều axit béo bão hòa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể. Mỡ động vật khi hấp thụ vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa bởi các vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường, từ đó hình thành các tế bào ung thư.
Vì vậy, mọi người nên hạn chế ăn quá nhiều mỡ động vật để tránh hấp thụ quá nhiều chất béo vào trong cơ thể. Lượng chất béo có thể ăn mỗi ngày chỉ nên ở mức 25 gram.
Ảnh minh họa: Mỡ động vật không tốt cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
2. Ăn ít thịt đỏ
Thịt bò, thịt lợn hay thịt cừu là những loại thịt đỏ phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Tuy các loại thịt này rất ngon nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Việc ăn thịt đỏ quá 160g/ngày và quá 5 lần/tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên gấp 3 lần.
Ảnh minh họa: Hạn chế ăn thịt đỏ có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.
3. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là chất mà cơ thể con người khó hấp thụ được. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, sau khi vào đường tiêu hóa, chất xơ có thể sản sinh ra các vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria có lợi cho đường ruột, ức chế sự phát triển của các chất có hại, tạo môi trường sống tốt cho sự phát triển của tế bào ruột, ngăn ngừa sự xuất hiện của polyp ruột, giảm khả năng bị ung thư.
Mọi người nên đảm bảo ăn ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày. Nguồn chất xơ phổ biến nhất là từ các loại rau, củ, quả và các loại hạt,... Mọi người có thể lựa chọn ăn hành tây, lúa mạch,... hoặc những thực phẩm có chứa oligosaccharid và là chất xơ hòa tan, giúp duy trì sức khỏe của đường tiêu hóa.
Ảnh minh họa: Bổ sung chất xơ từ các loại rau, củ, quả đa dạng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, cân đối các chất dinh dưỡng cho cơ thể, uống nhiều nước, hạn chế rượu, bia, thuốc lá thì mọi người cũng nên thường xuyên vận động thể thao để nâng cao thể lực và sức khỏe.
Nguồn: Health/Sohu
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/benh-tu-mieng-ma-vao-quy-tac-an-2-it-1-nhieu-giup-ngan-ngua-ung-thu-dai-truc-trang-a108.html