Nếu bảo đảm được dinh dưỡng cân đối, hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Theo đó, chế độ ăn lành mạnh, hợp lý là chế độ ăn đa dạng với đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như cân đối chất đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa), chất béo (như dầu, mỡ), ngũ cốc (cơm, mì, bánh mì, khoai, củ…), vitamin và khoáng chất (có trong rau xanh, quả chín), đặc biệt là uống đủ nước (từ 1,5 đến 2 lít/ngày).
Dinh dưỡng cân đối, hợp lý là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe (Ảnh chỉ mang tính minh họa)
Trong khoa học về dinh dưỡng, thực phẩm được chia theo nhóm, mỗi ngày chúng ta cần ăn tối thiểu 15 loại thực phẩm khác nhau, nếu đạt được 20 loại thực phẩm khác nhau thì rất tốt cho sức khỏe.
Một bữa ăn tham khảo như sau:
- Bữa sáng: Ăn một tô phở có kèm các loại rau thơm, rau gia vị và chất đạm như thịt bò, gà…
- Bữa trưa: Có cơm, các món canh rau cải, món xào, các chất đạm và trái cây theo kiểu mùa nào thức ấy.
- Bữa chiều: Như bữa trưa và thay đổi các loại rau, chất đạm.
Ngoài ra, nên ăn thêm một số thực phẩm lên men như yaourt.
Một điều quan trọng nữa là cần có một chế độ tập luyện, ngủ nghỉ, ăn uống đúng giờ để giúp cơ thể có phản xạ có điều kiện: đến giờ đó sẽ có sự bài tiết các men tiêu hóa giúp việc hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp cho đường ruột luôn khỏe mạnh.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/nhung-dieu-quan-trong-can-nho-de-co-he-tieu-hoa-khoe-manh-a11314.html