Cam thường được xếp vào danh sách những loại trái cây có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của việc bổ sung cam vào thực đơn hàng ngày đối với cơ thể thì chắc hẳn không nhiều người thực sự biết được.
1. Cam giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Theo một số nghiên cứu, ăn cam hàng ngày có thể có tác động tích cực đến các lợi khuẩn trong đường ruột của con người. Nó cũng giúp làm giảm lượng glucose, độ nhạy insulin và LDL (cholesterol xấu). Nước cam hoạt động như một prebiotic và thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, rất quan trọng đối với sức khỏe con người.
2. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Để đạt được mục tiêu giảm cân, lựa chọn hàng đầu là phải tập thể dục và có một chế độ ăn uống lành mạnh. Các bác sĩ khuyến cáo ngay cả khi đang giảm cân, con người vẫn cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để phục vụ cho các hoạt động bình thường. Cam cũng nằm trong nhóm các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu; bằng cách ăn một quả cam mỗi ngày, quá trình giảm cân chắc chắn sẽ được rút ngắn đáng kể.
Một quả cam cỡ trung bình cung cấp cho cơ thể 60 calo và 3 gam chất xơ, mang lại những lợi ích như sức khỏe đường ruột tốt hơn, giảm cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, cam cũng làm chậm quá trình cơ thể hấp thụ đường.
Chất xơ cũng có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Có một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến giảm cân. Khi bạn ăn một quả cam, hãy đảm bảo không chỉ uống mỗi nước ép mà còn thưởng thức cả phần tép cam vì hầu hết chất xơ đều có ở phần này.
3. Cam giúp tạo ra collagen
Một quả cam cung cấp khoảng 70 mg vitamin C. Vi chất quan trọng này có những lợi ích đáng kinh ngạc, như cải thiện khả năng hấp thụ sắt, chống viêm và giảm huyết áp, giúp hình thành collagen trong xương.
Collagen là một loại protein mà cơ thể chúng ta sản xuất. Nó giúp hỗ trợ cấu trúc cho các mô và đóng vai trò quan trọng trong các quá trình phục hồi mô cũng như phản ứng miễn dịch của cơ thể. Khi con người già đi, quá trình sản xuất collagen bị chậm lại và elastin dần mất đi, dẫn đến lão hóa, gây chảy xệ và khô ráp da.
Dù không thể ngăn chặn quá trình mất đi collagen vì đó là một phần của việc già đi, nhưng việc ăn một quả cam mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình này lại.
4. Cải thiện thị lực
Các nhà nghiên cứu cho biết, bằng việc ăn một quả cam mỗi ngày, con người có nhiều khả năng giảm được 60% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng - một căn bệnh về mắt có thể làm mờ tầm nhìn đến mức đeo kính cũng không thể cải thiện được được. Tình trạng này xuất hiện trong quá trình lão hóa tự nhiên.
Vitamin C rất quan trọng đối với thị lực vì nó giúp các mạch máu trong mắt được khỏe mạnh, chống lại bệnh đục thủy tinh thể. Do đó, nếu muốn có thị lực tốt trong tương lai, thì việc bổ sung vitamin C chắc chắn rất cần thiết.
5. Giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng như não và tim
Theo một nghiên cứu, mức vitamin C bình thường trong máu của con người có liên quan đến việc cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ. Cam có thể giúp trí óc thêm nhạy bén và một quả cam cỡ trung bình cung cấp vừa đủ lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày để duy trì sức khỏe. Vitamin thiết yếu này cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương cho các tế bào não.
Mười nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước cam có thể đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện một số nguy cơ bệnh tim mạch. Điều này có nghĩa là loại nước trái cây thơm ngon này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim - một trong số nguyên nhân gây tử vong sớm.
Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cam không phải thuốc chữa bệnh. Việc bổ sung cam vào thực đơn hằng ngày cần phù hợp với thể trạng của từng người.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/an-mot-qua-cam-moi-ngay-dieu-gi-se-xay-ra-voi-co-the-chung-ta-a13218.html