Có đặc tính chống oxy hóa
Piperine - thành phần chính trong hạt tiêu hoạt động giống như một chất chống oxy hóa. Chất này giúp ngăn ngừa thiệt hại do oxy hóa gây ra, nghĩa là tránh được một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng bao gồm: tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và các vấn đề về thị lực…
Giúp giảm viêm
Piperine cũng đồng thời có tác dụng chống viêm. Đặc biệt, các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất này giúp cải thiện đáng kể triệu chứng của viêm khớp và viêm khớp mắt cá chân, từ đó ngăn ngừa các cơn đau bùng phát.
Bảo vệ não
Hạt tiêu đen tiềm ẩn khả năng bảo vệ não khỏi các chứng bệnh thoái hóa thần kinh, điển hình là Alzheimer. Một nghiên cứu trên động vật nhỏ cho thấy những con chuột có lượng hạt tiêu đen lưu thông cao hơn có khả năng giải mã mê cung tốt hơn và giảm mức độ mảng bám gây hại ở một số vùng não nhất định. Những mảng bám này chính là tác nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Hạt tiêu đen giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh mức insulin. Vì vậy, sử dụng hạt tiêu làm gia vị nấu ăn sẽ có lợi cho người bị tăng đường huyết hoặc mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hạt tiêu đen không thể thay thế bất kỳ loại thuốc nào điều trị 2 căn bệnh này.
Làm tăng cholesterol tốt
Trong cơ thể con người có hai loại cholesterol lưu thông là cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL). Cơ thể bạn cần cholesterol để hoạt động tối ưu nhưng quá nhiều LDL cholesterol (còn được gọi là cholesterol "xấu") có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Mặt khác, lượng cholesterol HDL dồi dào có thể giúp giảm nguy cơ đó. Một nghiên cứu năm 2019 trên lợn cho thấy hạt tiêu đen có thể giúp kiểm soát mức cholesterol bằng cách tăng mức cholesterol "tốt".
Giúp giải quyết một số vấn đề tiêu hóa
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng thành phần piperine có trong hạt tiêu đen mang tác dụng kích thích tuyến tụy tiết ra các enzyme giúp phân hủy và tiêu hóa carbohydrate cùng chất béo, đồng thời ngăn ngừa tiêu chảy và co thắt đường tiêu hóa.
Làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể
Piperine trong hạt tiêu đen giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng đặc biệt, chẳng hạn như curcumin - một hợp chất có trong nghệ gia vị màu vàng tươi. Curcumin đã được chứng minh có đặc tính chống viêm, nhưng không phải lúc nào cơ thể cũng có thể hấp thụ dễ dàng. Tăng cường sự hấp thụ chất này có thể làm tăng khả năng ngăn ngừa viêm và sưng tấy.
Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cho thấy chất piperine trong hạt tiêu đen có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa có thử nghiệm trên người, các đặc tính của piperine hứa hẹn có thể là chìa khóa dẫn tới các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai, đặc biệt là ung thư kháng thuốc.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/8-loi-ich-khong-ngo-cua-loai-gia-vi-bep-nha-nao-cung-co-a13661.html