Mật ong là chất tạo ngọt được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Nó nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
Trong thời gian gần đây, trên TikTok nở rộ một trào lưu khá kỳ lạ - ăn mật ong đông lạnh.
Trào lưu này bắt nguồn hồi tháng 7 khi TikToker Dave Ramirez nói rằng anh từng ăn mật ong đông lạnh và đây là món ăn nhẹ khiến anh cảm thấy "sảng khoái".
Kể từ đó, trào lưu ăn mật ong đông lạnh đã thu hút hơn 900 triệu lượt xem, có nhiều người đăng video ăn một lượng lớn mật ong đông lạnh lên TikTok.
TikToker Dave Ramirez đăng video ăn mật ong đông lạnh lên TikTok, tạo trào lưu mới.
Một số người nói họ bị buồn nôn hoặc xuất hiện các triệu chứng khó chịu khác ở đường tiêu hóa sau khi ăn mật ong đông lạnh.
Theo chuyên trang y tế Healthline, thành phần chủ yếu của mật ong là đường. Tiêu thụ một lượng lớn đường trong thời gian ngắn có thể khiến đường huyết tăng đột biến rồi giảm xuống. Tiêu thụ quá nhiều đường cùng lúc cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn và tiêu chảy.
Amanda Izquierdo, một chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, Mỹ, cho biết: "Xu hướng này giống như ăn nhiều kẹo một lúc - không có lợi cho sức khỏe và có thể dẫn đến tình trạng ‘sugar crash’, khi đường huyết giảm xuống dưới mức bình thường sau khi bạn ăn nhiều carbs hoặc đường. Hệ quả là khó chịu về tiêu hóa".
Dưới đây, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ phân tích kỹ hơn vì sao ăn mật ong đông lạnh với lượng lớn trong thời gian ngắn không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Mật ong chứa nhiều đường và calo
Khi được tiêu thụ một cách vừa phải, mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Lý do là mật ong chứa nhiều đường và có hàm lượng calo cao.
Chuyên gia Izquierdo trích dẫn "Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ", trong đó khuyến cáo lượng đường bổ sung trong một ngày của người trưởng thành không nên vượt quá 10% tổng lượng calo. Ví dụ, một người ăn 2.000 calo mỗi ngày thì không nên ăn quá 4 thìa mật ong.
Chuyên gia Izquierdo giải thích: "Trào lưu ăn mật ong đông lạnh có thể nhanh chóng khiến bạn vượt khuyến cáo trên".
Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Lý do là mật ong chứa nhiều đường và có hàm lượng calo cao.
Khi được ăn trong thời gian ngắn như các video trên TikTok, mật ong có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.
Jamie Hickey, một chuyên gia dinh dưỡng khác tại Mỹ, cho biết đường huyết tăng nhanh có thể gây ra tình trạng "sốc đường".
Sau khi đường huyết tăng đột biến, chúng sẽ giảm trong vòng 2 đến 3 giờ, theo Jennifer Glockner, một chuyên gia dinh dưỡng khác.
"Lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn - đói, run rẩy, bồn chồn, yếu ớt, mệt mỏi, đánh trống ngực, đau đầu và thiếu tập trung", Glockner phân tích.
Chuyên gia Izquierdo khuyên bạn nên ăn protein và chất béo cùng với đường và carbs để giảm bớt sự khó chịu khi đường huyết tăng nhanh rồi giảm đột ngột.
Những người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt cân nhắc khi sử dụng mật ong đông lạnh vì chúng có thể khiến đường huyết của họ tăng một cách nguy hiểm.
Quá nhiều mật ong có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa
Theo chuyên gia Izquierdo, một lượng nhỏ mật ong được cho là có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa. Ví dụ, một thìa cà phê mật ong có thể giúp chống trào ngược axit, tuy nhiên nó vẫn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Nhưng ăn nhiều đường có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
"Một số người cho rằng ăn nhiều đường có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột", chuyên gia Glockner giải thích. "Đường cũng gây ra chứng viêm nói chung và viêm trong đường tiêu hóa nói riêng".
Một lượng nhỏ mật ong được cho là có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa. Nhưng ăn quá nhiều thì tác dụng phụ có thể xảy ra.
Vì mật ong có chứa hàm lượng đường fructose cao, tiêu thụ nhiều mật ong trong thời gian ngắn có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như:
- đầy hơi
- buồn nôn
- tiêu chảy
Chuyên gia Izquierdo phân tích: "Khi cơ thể nhận ra bạn đã ăn quá nhiều đường, nước sẽ đi vào đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy".
Kết luận
Mật ong có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng thành phần chính vẫn là đường. Khi tiêu thụ đường ở liều lượng cao trong thời gian ngắn, đường huyết có thể tăng đột biến sau đó giảm xuống. Đường cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dẫn đến buồn nôn và tiêu chảy. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nếu bạn muốn thử trào lưu ăn mật ong đông lạnh, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ.
Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa biết hết các công dụng của mật ong, dưới đây là 5 lợi ích nổi bật mà mật ong có thể mang lại cho sức khỏe nếu được ăn ở liều lượng vừa phải.
5 công dụng của mật ong
1. Mật ong có thể giúp giảm viêm
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Lisa Andrews nói rằng một trong những tác dụng đáng ngạc nhiên của mật ong là nó có thể giúp giảm viêm.
"Mật ong có chứa các đặc tính chống viêm, giúp giảm mức độ prostaglandin trong máu", chuyên gia Andrews giải thích.
Theo một nghiên cứu từ Tạp chí Nghiên cứu và Đánh giá Quốc tế, mật ong tự nhiên Kaliandra (chưa qua chế biến hay lọc) đã được chứng minh là giúp làm giảm đau bụng kinh.
2. Mật ong có thể làm giảm ho
Nhiều người sử dụng mật ong để giảm ho, và công dụng này đã được xác minh.
Chuyên gia Andrews cho biết: "Tiêu thụ mật ong có thể giúp giảm các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm tần suất ho và mức độ ho".
Trên thực tế, theo hệ thống y tế Mỹ Mayo Clinic, các nghiên cứu cho thấy mật ong có tác dụng tương đương, nếu không muốn nói là tốt hơn, các loại thuốc ho phổ biến có thành phần dextromethorphan.
Tuy nhiên, hãy luôn nhớ không bao giờ cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi uống mật ong vì có thể gây ngộ độc botulism - độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum, một kiểu ngộ độc hiếm gặp nhưng nguy hiểm.
3. Mật ong có thể hỗ trợ tiêu hóa
Mật ong có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của một số vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón và viêm loét khi sử dụng vừa phải. Mayo Clinic cũng chia sẻ thông tin tương tự, trích dẫn bằng chứng cho thấy mật ong thậm chí có thể giúp giảm lo lắng.
4. Mật ong có thể bảo vệ chống lại các gốc tự do
Bạn có thể đã nghe nói về các sản phẩm chăm sóc da chống lại các gốc tự do, nhưng một số loại thực phẩm cũng có khả năng này.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Heather Sachs cho biết: "Mật ong được cho là mang lại lợi ích chống oxy hóa bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là các nguyên tử hoặc phân tử có thể gây tổn thương tế bào của cơ thể".
5. Mật ong có thể bảo vệ trái tim
Thêm một ít mật ong vào sữa chua, bột yến mạch hoặc sinh tố có thể giúp bạn nhận được các lợi ích về tim mạch của chất chống oxy hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Breanna Woods cho biết: "Hầu hết mọi người không biết rằng mật ong thực sự là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang mua mật ong chất lượng cao, được chế biến ít nhất có thể".
"Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh tim".
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/trao-luu-an-mat-ong-dong-lanh-tren-tiktok-chuyen-gia-phan-tich-chi-ra-nguoi-khong-nen-an-a14044.html