Cholesterol cao có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là thực phẩm bạn ăn. Đó không chỉ đơn giản là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, mà còn là các loại thực phẩm khác có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Dưới đây là một số loại thực phẩm và cách nấu ăn có thể âm thầm làm tăng mức cholesterol của bạn.
Đồ chiên: Chiên thức ăn có thể làm tăng lượng chất béo, lượng calo tiêu thụ và cholesterol theo thời gian. Thực phẩm đã được chiên rán có hàm lượng chất béo cao hơn so với các thực phẩm cùng loại được nấu khác nhau. Rất nhiều đồ ăn vặt ngon miệng như khoai tây chiên, bánh rán…, thế nhưng những món ăn này chứa chất béo chuyển hóa, có hại cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Đồ nướng: Đồ nướng đóng gói và chế biến sẵn có thể làm tăng mức cholesterol của bạn theo thời gian. Chẳng hạn như món khoai tây chiên nướng hoặc các món ăn nhẹ chế biến khác có hàm lượng chất béo cao và chủ yếu được làm từ carbohydrate tinh chế. Điều này có thể làm tăng chất béo trung tính trong máu của bạn và gây viêm trong cơ thể.
Thịt đỏ đã qua chế biến: Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích và thịt xông khói có nhiều chất béo bão hòa và natri, có thể làm tăng mức cholesterol của bạn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Chuyển hóa & Bệnh tim mạch, tiêu thụ thịt chế biến thường xuyên là nguyên nhân gây tăng mức cholesterol và chất béo trung tính. Vì thế khuyến khích bạn hãy dành thời gian chọn thịt tươi sạch và tự chế biến ở nhà.
Ăn thức ăn chiên rán hàng ngày, uống rượu bia hàng ngày, v.v., có thể làm tăng mức cholesterol của bạn và khiến bạn dễ gặp phải các nguy cơ sức khỏe nguy hiểm. Không nhất thiết phải bỏ hoàn toàn những thực phẩm này và thỉnh thoảng bạn có thể ăn chúng. Điều quan trọng là cần phải tuân thủ lối sống lành mạnh, ăn uống có kiểm soát và đặc biệt nên chú ý tập thể dục mỗi ngày để ngủ ngon hơn, giảm mọi căng thẳng trong cuộc sống./.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/nau-nuong-thuc-pham-khong-dung-cach-lam-tang-muc-cholesterol-khi-ban-su-dung-a15153.html