Hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong trứng gà đã giúp nó trở thành một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và được mọi người tin dùng. Vậy ăn nhiều trứng gà thì có tốt không?
Có thể ăn trứng gà để bổ sung dưỡng chất nhưng không phải cái gì nhiều quá cũng tốt. Nhiều dưỡng chất trong trứng gà sẽ tích tụ và biến thành các chất gây hại nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều trứng trong một khoảng thời gian ngắn; nhất là ở những người mắc một số bệnh như thận, tiểu đường, gan, tim mạch hay dị ứng.
Hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong trứng gà giúp nó trở thành một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn nhiều trứng gà lại không hề tốt như chúng ta thường nghĩ.
Protein trong trứng gà có tính kháng nguyên và đặc biệt nhạy cảm với bề mặt niêm mạc dạ dày. Những người mẫn cảm với protein ăn vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, phát ban hay dị ứng.
Ngoài ra, trong trứng có chứa hàm lượng cholesterol cao, nếu ăn nhiều trứng và đặc biệt là lòng đỏ sẽ dễ làm thu hẹp và tắc nghẽn động mạch vành gây ảnh hưởng xấu đến người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Thêm vào đó, ăn nhiều trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
Bên cạnh việc tìm hiểu ăn trứng gà nhiều có tốt không, việc tìm hiểu ăn trứng như thế nào là vừa đủ cho từng đối tượng cũng là điều cần thiết để giúp bạn có chế độ ăn hợp lý và đảm bảo sức khoẻ hơn.
Đối với người có sức khoẻ tốt, tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà lượng trứng đưa vào cơ thể cũng khác nhau. Người trưởng thành khoẻ mạnh có thể ăn từ 1-2 quả/ngày và ăn 3 – 4 lần/tuần là phù hợp. Với người cần bổ sung nhiều dưỡng chất như người già hay phụ nữ mang thai, cho con bú và người dưỡng bệnh thì có thể ăn ít nhất 1 quả/ngày và ăn 2-3 lần/tuần. Còn đối với trẻ em, trẻ từ 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn 0,5 quả/bữa, tối đa 2-3 lần/tuần; trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi thì tối đa 3 quả/tuần là vừa đủ và trẻ từ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 trứng/1 tuần (tuy nhiên cho bé ăn dưới 5 quả sẽ tốt hơn.)
Một số lưu ý khi ăn trứng
Theo các nhà dinh dưỡng học, nên ăn trứng luộc hoặc trứng đã nấu chín kỹ là tốt nhất để đảm bảo cơ thể hấp thụ và tiêu hoá được tối đa các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất,… Hạn chế hoặc không ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín kỹ vì hàm lượng dinh dưỡng thấp và còn khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng như vi khuẩn salmonella.
Các chuyên gia khuyên rằng, khi chế biến trứng, nên cố gắng giảm lượng lòng đỏ trứng xuống và ăn nhiều lòng trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Và sau khi ăn trứng gà tốt nhất nên ăn những loại rau và hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C phong phú để tăng sự hấp thu sắt, protein, canxi.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/cach-an-trung-ga-dung-cach-khong-phai-ai-cung-biet-a18108.html