Nguy cơ tắc ruột ở trẻ em do cùi dừa trong trứng vịt lộn

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị tắc ruột bởi nguyên nhân tương đối ít gặp là ăn cùi dừa trong trứng vịt lộn, rau quả nhiều chất xơ.

Nguy cơ tắc ruột ở trẻ em do cùi dừa trong trứng vịt lộn - Ảnh 1.

Bệnh nhi T.P.L.H. tắc ruột phải phẫu thuật do ăn cùi dừa trong trứng vịt lộn, chất xơ rau quả quá già - Ảnh: CÔNG KỲ

Trước đó, bệnh nhi T.P.L.H. (14 tuổi, ngụ xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) được chuyển viện từ tuyến dưới trong tình trạng đau bụng quanh rốn ba ngày liền, nôn ói nhiều lần (17 lần), hai ngày không đi cầu được... 

Sau khi thăm khám, chụp X-quang và siêu âm bụng, các bác sĩ ngoại khoa xác định bé H. bị tắc ruột, chỉ định phẫu thuật.

Quá trình mổ nội soi, bác sĩ ngoại khoa phát hiện điểm tắc gần cuối ruột non (cách van hồi manh tràng 10cm), đoạn ruột phía trên phình to, ruột phía dưới xẹp nhỏ. Điểm tắc là một khối cứng không di chuyển được trong lòng ruột.

Kíp mổ đã mở ruột ngoài ổ bụng của bệnh nhi, lấy ra một khối cứng bã thức ăn gồm có trứng, các mảnh to cùi dừa của trứng vịt lộn chưa được nhai nát, xơ của quả đậu bắp và bạc hà... Đến nay, bé H. đã phục hồi bình thường.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho rằng nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc ruột ở bệnh nhi 14 tuổi này là do ăn uống không nhai kỹ và ăn thực phẩm không tiêu được.

"Cần khuyến khích xây dựng cách ăn uống lành mạnh: ăn chậm nhai kỹ; phụ huynh cần hướng dẫn cho con em mình nhận diện, loại bỏ những thực phẩm không tiêu hoặc khó tiêu như cùi dừa trứng vịt lộn, rau quả xơ già..." - bác sĩ Tầm nói.

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/nguy-co-tac-ruot-o-tre-em-do-cui-dua-trong-trung-vit-lon-a19495.html