Nỗi sợ lớn nhất của một người mẹ đó chính là con ốm. Đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, trẻ càng dễ mắc bệnh hơn. Để phòng bệnh cho con, chị Lan Hương (37 tuổi, Hà Nội) thường phòng bệnh cho các bé bằng những thực phẩm có thể tăng sức đề kháng. Trong đó có 1 loại rau gia vị là tỏi.
Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Trong tỏi có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Trong đó có sulfur và glycosides có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Tỏi cô đơn khi được bóc vỏ.
Mẹ trẻ cho biết: "Tuy nhiên, để trẻ con ăn tỏi rất khó. Vì nó có vị cay và hăng. Chính lý do này mình đã lên mạng tìm hiểu công thức làm tỏi ngâm mật ong để các bé nhà mình dễ sử dụng hơn.
Mình được biết, tỏi và mật ong có thể kết hợp được với nhau. Dùng nước ấm có pha chút hỗn hợp này có thể điều trị các vấn đề liên quan đến hô hấp, nhiễm trùng da và thậm chí bao gồm cả tiêu chảy. Đặc biệt trẻ có thể tăng sức đề kháng tự nhiên rất tốt. Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong có thể làm tăng khả năng bài tiết insulin giúp cơ thể người bệnh có thể tự điều hòa lượng đường trong máu. Mặt khác hỗn hợp này còn cung cấp chất làm ngọt tự nhiên hoàn toàn lành tính cho bệnh nhân bị tiểu đường".
Công thức làm tỏi ngâm mật ong tăng đề kháng cho trẻ của mẹ đảm
- Chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi ngâm mật ong:
Chuẩn bị:
1. Tỏi cô đơn: 1kg
2. Mật ong: 1lít
3. Bình thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước nóng tiệt trùng rồi để ráo
- Cách làm:
1. Đầu tiên là bóc hết vỏ của tỏi, sau đó rửa lại bằng nước sạch thật nhanh tay. Sau đó để ráo tỏi. Không nên để tỏi dính nước vì có thể khi ngâm dễ bị ủng, thối.
2. Tỏi ráo nước, củ to thì bổ làm 4 phần, củ nhỏ bổ đôi. Nhà nào muốn dùng nhanh thì thái lát hoặc băm nhỏ cũng được.
3. Cho mật ong đã chuẩn bị vào hũ tỏi vừa cắt.
4. Để hũ này ở ngoài khoảng 1 tuần cho ngấm rồi cất tủ lạnh 20 ngày là dùng được rồi. Lưu ý là nên chọn hũ to hơn định lượng 1 chút để mật ong còn lên bọt khí.
- Lưu ý khi làm tỏi ngâm mật ong:
+ Khi làm tỏi ngâm mật ong mọi người nên chú ý không được ngâm tỏi đã mốc, không còn đảm bảo chất lượng, và chọn mua mật ong ở cơ sở uy tín.
+ Có thể tráng tỏi mật ong thật nhanh qua bia hoặc rượu rồi để khô. Không cần rửa nước đâu vì nước dễ làm hỏng tỏi khi ngâm.
+ Khi ngâm mật ong thì nên dùng vật nặng chèn nhẹ cho tỏi khỏi nổi, tránh hỏng tỏi.
Lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong:
- Trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên cho uống mật ong - thậm chí không được nếm mật ong. Mật ong có thể gây ra một số tình trạng liên quan đến dạ dày hiếm gặp nhưng nghiêm trọng - ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh. Lý do của phản ứng này do các bào tử vi khuẩn có thể có trong mật ong.
- Phụ nữ có thai và người dị ứng với tỏi - mật ong không nên sử dụng.
- Đây là thang thuốc tốt, nhưng không nên lạm dụng nhiều. Mỗi tháng chỉ nên dùng 1 tuần, sau đó nghỉ. Bởi tỏi và mật ong có thể đây tác dụng phụ là nóng trong khiến cơ thể mọc mụn, táo bón...
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/me-dam-chia-se-cach-lam-toi-ngam-mat-ong-tang-de-khang-cho-tre-a21041.html