BS CKI. Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho hay, theo Đông y khổ qua còn có tên gọi khác: mướp đắng, cẩm lệ chi, lương qua. Khổ qua vị đắng, lạnh; quy vào kinh Tỳ, Vị,Tâm và Can, có tác dụng thanh nhiệt giải thử (làm mát hạ sốt), minh mục giải độc (kháng sinh sáng mắt).
Theo y học cổ truyền thì cả quả và hạt tươi hoặc khô đều có thể dùng làm thuốc. Điều trị các trường hợp bị sốt, nóng mất nước, viêm đường niệu, sỏi đường niệu, mụn nhọt, đau mắt, giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol máu, làm sáng da, trị mụn nhọt vùng da, hỗ trợ trí các bệnh vẩy nến (dùng làm xà phòng).
Khổ qua còn là loại thực phẩm ít calo và nhiều chất xơ, tăng cường miễn dịch bền chắc thành mạch và tốt cho xương do cung cấp nhiều vitamin C, K, giúp giảm cân.
Trong quả mướp đắng có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus. Ăn mướp đắng sẽ giúp phòng ngừa được ung thư, ngăn chặn quá trình oxy hóa, làm chậm sự lão hóa, hạn chế các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, tổn thương thần kinh…
Theo bác sĩ Thuỷ lợi ích của khổ qua mang lại cho sức khoẻ là rất lớn, nhưng một số người ăn có thể gặp tình trạng khó tiêu do chất alkaloid là nguyên nhân gây ra chứng khó dung nạp ở một số người. Người có huyết áp thấp, người đang sử dụng thuốc hạ đường huyết, người có bệnh về đường tiêu hoá, người có bệnh gan thận cần thận trọng khi sử dụng khổ qua với lượng lớn.
Khổ qua không nên xào ở nhiệt độ quá cao, bởi sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Cách ăn khổ qua tốt nhất là bào mỏng, chần sơ với nước nóng để giảm bớt vị đắng, xào trứng hoặc nấu canh thịt đều tốt.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Trưởng Đơn vị điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cơ sở 3) cho biết, canh khổ qua nhồi thịt là món ăn khá cân đối giữa chất xơ và đạm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những dưỡng chất trong khổ qua có thể kể tới như: vitamin A, B, C, canxi, kali, phốt pho, kẽm, đồng, sắt và magie và chất chống oxy hóa hữu ích như lutein và zeaxanthin. Khổ qua còn giàu chất xơ rất tốt cho tiêu hoá trong những ngày Tết. Khổ qua nấu chín ăn có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận.
Trong khổ qua có chất alcaloid có tác dụng kích thích thần kinh vị giác, tăng sự thèm ăn, mà còn tăng nhu động ruột, giúp ích tiêu hóa nên rất phù hợp khi ăn dịp Tết.
Ngoài ra, ăn khổ qua còn có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân thoái hóa khớp, tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ thị lực…
Lợi ích của khổ qua đối với sức khỏe
- Giúp giảm cân nhờ làm giảm nguy cơ tích trữ mỡ thừa trong cơ thể.
- Hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch nhờ loại protein (MAP30) giúp tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ khả năng ức chế cholesterol, cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa.
- Hỗ trợ thị lực nhờ nguồn vitamin A giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, bảo vệ võng mạc.
- Khổ qua tốt cho gan, cải thiện hệ tiêu hóa, chống lại các gốc tự do để sản sinh tế bào có lợi cho cơ thể.
- Khổ qua thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/mon-canh-vi-dang-tuong-trung-cho-phuc-loc-co-gia-suc-khoe-it-ai-biet-a22132.html