Sau những bữa cơm đầy ắp thịt cá cùng nhiều món ăn béo ngậy ngày Tết, chắc hẳn ai cũng lo lắng cho vóc dáng của mình. Thông thường, với nhiều người, sau Tết sẽ đều tăng nhẹ 1-2kg, thậm chí có người tăng tới trên 5kg chỉ sau mấy ngày nghỉ lễ. Do đó, nhu cầu lấy lại vóc dáng, giảm cân lúc này là khá phổ biến.
Theo các nghiên cứu khoa học, chế độ ăn uống quyết định 70% hiệu quả của việc giảm cân. Vì vậy, bạn nên chọn thực phẩm phù hợp để đáp ứng được mục tiêu giảm cân sau Tết của mình. Dưới đây là 7 gợi ý dành cho bạn.
1. Gạo lứt
Từ lâu, gạo lứt đã được nhiều người sử dụng để hỗ trợ việc giảm cân. TS. BS. Hoàng Minh Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Theo các nghiên cứu khoa học, gạo lứt gồm có tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin nhóm B và axit folic kèm theo các chất cho thần kinh, cùng các yếu tố vi lượng như sắt, canxi, magie, selen, kali và natri.
Gạo trắng là loại gạo đã xay xát kỹ, còn lại rất ít vitamin nhóm B (B1, B6, B5, B3). Trong khi đó, gạo lứt là loại gạo chỉ xay xát, bỏ đi phần vỏ trấu và vẫn còn giữ lại lớp vỏ lụa bên ngoài hạt gạo - thứ cung cấp nhiều vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng và chất xơ.
Do đó, gạo lứt vừa có thể tạo ra cảm giác no lâu, cung cấp lượng chất xơ dồi dào và nguồn dinh dưỡng phong phú, sẽ rất tốt cho việc giảm cân.
2. Khoai mỡ
Khoai mỡ được mệnh danh là "thực phẩm của các vị thần", protein trong chất nhầy của nó có thể ngăn chặn sự lắng đọng chất béo trong hệ thống tim mạch, duy trì tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm lắng đọng mỡ dưới da và tránh béo phì cực tốt.
3. Dứa
Dứa chứa nhiều canxi, kali… Canxi là dưỡng chất quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo, đồng thời kali có thể giúp loại bỏ chứng phù nề, là trợ thủ đắc lực cho quá trình giảm cân.
Ngoài ra, enzyme chứa trong dứa có thể phân hủy chất béo, do đó làm giảm sự hấp thụ chất béo của cơ thể.
4. Đu đủ
Đu đủ có các chất có tác dụng phân hủy chất béo tích tụ trong cơ thể con người, sau đó bài tiết chúng ra ngoài bằng đường nước tiểu.
Điều này có được là nhờ nó chứa lượng calo thấp, dồi dào chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, từ đó khiến bạn cảm thấy bớt đầy hơi hơn, giúp làm phẳng dạ dày.
5. Bí đao
Bí đao rất giàu protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có giá trị dinh dưỡng cao, không chứa chất béo, ít calo.
Nó có tác dụng lợi tiểu. Axit tartronic chứa trong bí đao có thể ức chế hiệu quả quá trình chuyển hóa carbohydrate thành chất béo, là thực phẩm tốt trong quá trình giảm cân.
6. Rau muống
Rau muống rất giàu thành phần insulin, có thể hạ đường huyết rất hiệu quả. Nó cũng giàu chất xơ thô, bao gồm cellulose, hemicellulose, lignin và pectin... Trong đó, lignin có thể tăng cường hoạt động của đại thực bào để nuốt vi khuẩn, và pectin có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất độc hại trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự tích tụ của chất thải và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
7. Khoai lang
Khoai lang có chứa vitamin, cellulose, kali, sắt, đồng và các chất dinh dưỡng khác.
Cellulose trong khoai lang có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột rất tốt, giúp đại tiện dễ dàng. Đồng thời, do cấu trúc dạng sợi không thể hấp thụ trong ruột nên nó có chức năng đặc biệt là ngăn đường chuyển hóa thành chất béo.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng gọi khoai lang là thực phẩm cân bằng dinh dưỡng nhất cho sức khỏe, đồng thời cũng là thực phẩm giảm cân lý tưởng nhất với chi phí thấp.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/7-thuc-pham-hut-mo-giup-giam-can-cuc-tot-ma-ban-khong-nen-bo-qua-dip-sau-tet-a22303.html