Chuyên gia nói sự thật bất ngờ của thuốc giải rượu

Thực tế, các loại thuốc được quảng cáo gần như không có bất kỳ tác dụng nào trong việc giải rượu.

Thuốc giải rượu được nhiều người xem là “cứu cánh” sau những buổi liên hoan, tiệc nhậu say sưa. Đa số cho rằng, những loại thuốc giải rượu có công dụng giảm nhanh các triệu chứng say do bia rượu đồng thời, giảm các nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, thực tế các loại thuốc này gần như không có bất kỳ tác dụng nào trong việc giải rượu.

Theo BS. TS Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, các chất trong thuốc giải rượu không có tác dụng phục hồi hay bảo vệ những cơ quan bị rượu làm tổn hại. Đồng thời, cũng không giúp triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để làm mất đi hoàn toàn triệu chứng say xỉn.

Đến nay, không có một loại thuốc và thực phẩm chức năng nào được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận có tác dụng giải rượu. Thậm chí, uống thuốc giải rượu có nguy cơ tăng áp lực cho gan, khiến gan làm việc vất vả để chuyển hóa chất, từ đó gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Gan là bộ phận chính có chức năng chuyển hóa giải độc rượu ra khỏi cơ thể và phải làm việc rất vất vả khi cơ thể tiếp nhận rượu, trung bình mất từ 7 - 10 giờ để chuyển hóa chất độc. Uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài có thể khiến chất độc tích tụ, gây hại cho cơ thể, dễ khiến người uống mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, thậm chí gây ung thư gan.

Việc uống thêm thuốc giải rượu khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Với các loại thuốc giải rượu không rõ nguồn gốc, ngoài việc không có tác dụng, còn có thể gây độc cho gan.

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh, uống thuốc giải rượu có nguy cơ gây phản ứng ngược, tương tác thuốc không tốt cho cơ thể. Người lạm dụng loại thuốc này có thể bị tăng men gan, giảm các chất có chức năng bảo vệ gan, tăng tổng hợp axit béo và triglyceride tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ…

Trường hợp nặng, thuốc giải rượu còn giữ lại lượng cồn trong ruột khiến gan không kịp lọc chất độc, dẫn đến nguy cơ tử vong. Các tác dụng phụ khi dùng thuốc giải rượu có thể gây nguy hiểm đối với người bị dị ứng thành phần của thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú, người bệnh gan, thận, viêm loét dạ dày tá tràng…

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, người dân cần lựa chọn các loại đồ uống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín. Nên giới hạn lượng rượu bia, uống vào và không uống thường xuyên để tránh nguy cơ tổn hại sức khỏe.

Nên lót dạ trước khi vào cuộc nhậu. Khi uống nhiều rượu, nên để cơ thể được nghỉ ngơi, uống nhiều nước giúp tăng quá trình thải độc cho gan. Nếu có dấu hiệu ngộ độc rượu như bất tỉnh, co giật, da nhợt nhạt, thân nhiệt thấp…, người thân cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử trí, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/chuyen-gia-noi-su-that-bat-ngo-cua-thuoc-giai-ruou-a22787.html