Ung thư đại trực tràng đang ngày càng trẻ hóa
Một báo cáo mới của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở những người dưới 55 tuổi tăng gần gấp đôi trong những năm gần đây; từ 11% vào năm 1995 lên 20% vào năm 2019. Đặc biệt, bản báo cáo cho biết tỷ lệ chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối cũng cao hơn, tăng từ 52% vào giữa những năm 2000 lên 60% vào năm 2019.
Bác sĩ Robin Mendelsohn, Giám đốc Trung tâm Ung thư Đại trực tràng và Đường tiêu hóa khởi phát ở người trẻ tại New York cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng báo động và đáng lo ngại về số ca ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi. Tỷ lệ mắc đã tăng khoảng 1 - 2% mỗi năm kể từ những năm 1990".
Đáng lo ngại hơn là số ca mắc ung thư đại trực tràng ở nhóm người trẻ - những người từ 20 đến 29 tuổi cũng đang gia tăng, bác sĩ Mendelsohn giải thích thêm.
Còn ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú. Theo Globocan 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.
Lý giải cho nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng ca mắc ung thư đại trực tràng ở người trẻ, bác sĩ Nilofer Saba Azad tại Johns Hopkins Medicine, Mỹ cho biết: "Nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng ca mắc ung thư đại trực tràng phần lớn đến từ các thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh".
Các dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng thường khá mờ nhạt, không điển hình và dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh khác. Điều này khiến nhiều người phát hiện khối u khi đã ở giai đoạn muộn, từ đó gây khó khăn cho quá trình điều trị.
Quy tắc "3 nên - 2 tránh" để phòng ngừa ung thư đại trực tràng
Nên thay đổi chế độ ăn uống
Chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, mọi người cần hạn chế ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bởi chúng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Nên tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng
Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng. Ăn uống lành mạnh hơn kết hợp với tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Nên tầm soát ung thư
Bắt đầu từ 45 tuổi, bạn nên tầm soát ung thư đại trực tràng. Bác sĩ Mendelsohn nói: "Mục đích của việc tầm soát ung thư là để giúp phát hiện các bất thường trong đại trực tràng và phát hiện khối u sớm, ở giai đoạn đầu, giúp tăng hiệu quả điều trị".
Ngoài ra có một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao cũng nên sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ. Nhóm đối tượng này bao gồm người có người thân từng mắc ung thư đại trực tràng; những người mắc bệnh viêm ruột (bệnh Crohn) hoặc viêm loét đại tràng.
Bên cạnh đó, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên cơ thể như đi ngoài ra máu, đi ngoài ra phân đen, phân dẹt, bị táo bón thường xuyên hoặc đau tức vùng bụng và giảm cân bất thường không rõ nguyên nhân mọi người cũng nên đi khám để biết bản thân có cần tầm soát ung thư đại trực tràng hay không.
Tránh hút thuốc
Những người hút thuốc trong một thời gian dài có nhiều khả năng mắc ung thư đại trực tràng hơn những người không hút thuốc.
Tránh uống rượu
Sử dụng rượu thường xuyên có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).
Như vậy, bác sĩ Azad nhấn mạnh rằng việc có chế độ ăn uống hợp lý dựa trên nguyên tắc ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cũng như kết hợp với thói quen sinh hoạt điều độ, tập thể dục là vô cùng quan trọng để phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/ung-thu-dai-truc-trang-ngay-cang-tre-hoa-ap-dung-quy-tac-3-nen-2-tranh-de-phong-ngua-a25634.html