Loại quả 'quốc dân' được nhiều người yêu thích, nhưng một số người cần cẩn thận khi ăn

Theo các bác sĩ, những người mắc bệnh về thận nên tránh các loại trái cây có chứa nhiều kali, trong đó có quả xoài.

Ngày 24/4, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết, các bác sĩ vừa lọc máu cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nam T.T.V. (35 tuổi, quận 9) sau khi ăn nửa trái xoài.

Khai theo tiền sử cho thấy, trước đó (tối 22/4), anh V. ăn nửa trái xoài. Vừa ngủ dậy, anh mệt lả người, đau ngực, khó thở, không ngồi được nên gọi người nhà đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM. Trên xe đến bệnh viện, anh nôn ói liên tục.

BSCKI Tôn Minh Trí - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng khó thở, da sạm đen, huyết áp tăng 145/95 mgHg (bình thường 120/80mmHg). Gia đình cho biết anh bị suy thận mạn giai đoạn 5, lọc máu (chạy thận) định kỳ 3 lần mỗi tuần.

Kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá chức năng lọc của thận ghi nhận định lượng creatinin cao 1066 umol/l, gấp 10 lần bình thường (44-97 umol/l ở nữ, 53-106 umol/l ở nam), kali tăng 7.56 mmol/l (bình thường 3.5-5.1 mmol/l), u rê máu tăng đến 21.4 mmol/l (bình thường 2.76 – 8.07 mmol/l).

Nhận định bệnh nhân suy thận cấp trên nền suy thận mạn giai đoạn 5. Ngay lập tức, các bác sĩ đã dùng thuốc hạ kali máu và chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) để lọc máu liên tục.

Sau 8 tiếng, người bệnh khỏe, ăn uống bình thường trở lại, được xuất viện và tiếp tục chạy thận định kỳ.

Bác sĩ điều trị cho anh V. cho biết, suy thận mạn tính là tình trạng chức năng thận bị suy giảm hoặc ngừng hoạt động, không thể đào thải các chất độc và dịch thừa ra khỏi máu.

Nguyên nhân dẫn đến suy thận mạn là tăng huyết áp, hội chứng thận hư, sỏi thận, viêm cầu thận, biến chứng mạn tính của bệnh đái tháo đường… Uống nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp… Khi huyết áp không được kiểm soát trong thời gian dài, các mạch máu trong cơ thể bị tổn thương, giảm lượng máu cung cấp đến thận, phá hủy bộ lọc ở cầu thận. Nước ứ thừa trong mạch máu ngày một nhiều làm huyết áp lại càng tăng cao hơn. Đặc biệt, thức uống có ga chứa axit photphoric làm thay đổi thành phần nước tiểu, thúc đẩy sỏi thận dẫn đến suy thận mạn tính.

Loại quả quốc dân được nhiều người yêu thích, nhưng một số người cần cẩn thận khi ăn - Ảnh 1.

Người mắc bệnh thận ăn nhiều xoài rất nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Tại sao người mắc bệnh thận cần cẩn trọng khi ăn xoài?

Theo các bác sĩ, quả xoài rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi ăn chín. Ngoài giàu nước, chất xơ, cung cấp năng lượng và protein thì xoài cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B9 hay các chất khoáng như kali, magiê, selen, sắt, canxi, phốt pho… Ăn xoài có thể cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và thị lực, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, xoài lại có chứa nhiều kali. Chính vì thế, với người mắc bệnh thận (viêm cầu thận, sỏi thận…) không nên ăn những loại trái cây chứa nhiều kali (xoài, trái cây khô, sầu riêng, bưởi, mít, chanh, nước cam, chuối, cà chua, bí đỏ, rau muống…)

"Trong xoài có chứa các acid, acid amin, protein là những chất có tính kích thích cao, sẽ ảnh hưởng đến vỏ thận trong quá trình bài tiết. Đặc biệt, mức độ hại thận sẽ tăng lên nếu ăn cùng với các thực phẩm có tính nóng như tỏi, hành hẹ, ớt, gừng, rượu, quế, hồi…Thậm chí nếu ăn nhiều sẽ làm tăng kali khiến người bệnh ngưng tim, dễ tử vong", BS Trí cho hay.

Ngoài ra, người mắc bệnh thận cũng không nên uống nước ngọt, rau củ nhiều nước và cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/loai-qua-quoc-dan-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich-nhung-mot-so-nguoi-can-can-than-khi-an-a29525.html