Những tác dụng ít biết từ việc ăn tỏi sống

Những lợi ích sức khỏe của tỏi đã được công nhận trong nhiều thế kỷ. Hãy lưu ý những mẹo hay sau đây khi ăn tỏi để lợi cho sức khỏe.

Tỏi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Thông tin trên Sức khỏe & Đời sống, TS. Raj - Giáo sư giảng dạy tại Đại học Syracuse ở New York, Hoa Kỳ cho biết: Tỏi thuộc họ allium. Allium bao gồm một nhóm thực vật như hành tây, hành lá, tỏi tây và hẹ tây. Nhóm allium chứa các chất phytochemical như allicin và các hợp chất organosulfur. Các chất phytochemical này (còn gọi là các hợp chất thực vật) chịu trách nhiệm về các đặc tính dinh dưỡng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tốt cho hệ tim mạch của bạn.

Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều lợi ích của tỏi dựa trên các nghiên cứu liên quan đến chất bổ sung và chiết xuất (bao gồm cả bột và viên nang), có thể cung cấp liều lượng cao hơn mức bạn nhận được từ thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng tỏi trong thời gian dài với lượng nhỏ hơn như trong chế biến thức ăn hàng ngày cũng có thể tạo ra kết quả tích cực đối với cơ thể bạn.

Theo tạp chí Nutrients, trong tỏi chủ yếu là carbohydrate nhưng cũng chứa protein, chất xơ, axit amin, nước, các hợp chất organosulfur (có cả trong bông cải xanh, hành tây và bắp cải). Một tép tỏi sống có khoảng 14 calo, 0,57 g protein và khoảng 3 g carbohydrate, 2,81 mg vitamin C, 1,28 mcg selen, 0,15 mg mangan và 0,15 mg sắt.

Theo các nghiên cứu của Tây Ban Nha, Mexico, ăn 1-2 tép (3-6 g) mỗi ngày có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn ăn tỏi thì có thể thêm mùi tây tươi, bạc hà hoặc táo trong thực đơn để ngăn ngừa hơi thở có mùi liên quan đến tỏi.

Sức khỏe - Những tác dụng ít biết từ việc ăn tỏi sống

Ăn tỏi sống lượng vừa phải cũng có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Ăn tỏi sống có tốt?

Thải độc máu: Thành phần allicin trong tỏi có khả năng giúp cơ thể loại bỏ được chất độc hại đồng thời tăng cường sự mạnh khỏe cho tế bào bạch cầu. Đặc biệt, chất này còn giúp loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và giúp cho hệ hô hấp được làm sạch. 

Có thể tăng cường trí nhớ: Trong củ tỏi có chất chống oxy hóa có khả năng hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại các thiệt hại do oxy hóa gây ra, giúp cải thiện trí nhớ.

Tốt cho sức khỏe tim mạch: Tỏi có khả năng giảm cholesterol xấu khoảng 10 - 15% nên nó cũng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đặc tính chống đông của tỏi còn giúp giảm đau tim và nguy cơ xuất huyết não. Ảnh minh họa

Giúp ngăn ngừa ung thư: Tỏi có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp chất gây ung thư và ức chế sự phát triển tế bào ung thư. Hợp chất allicin của củ tỏi có thể giúp làm chậm hoặc dừng sự phát triển của tế bào ung thư.

Giúp hạ huyết áp: Các loại hoạt chất có khả năng làm giảm huyết áp. Vì vậy, muốn trị cao huyết áp thì bạn ăn tỏi sống mỗi ngày. 

Giúp xương chắc khỏe: Tỏi có chứa vitamin C, B6, mangan, kẽm,... Đây đều là các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của hệ xương. 

Có thể trị cảm cúm: Ăn tỏi sống có thể giúp cơ thể chống lại những cơn cảm lạnh thông thường bởi tính sát khuẩn trong loại củ này rất mạnh. Không những thế, tính ấm của tỏi còn giúp khử hàn ẩm và loại trừ tác nhân gây ho.

Những lưu ý khi ăn tỏi để tốt cho sức khỏe

Mặc dù ăn tỏi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên tỏi có nhiều lợi ích cho tiêu hóa, song ăn nhiều dễ gây phản tác dụng. Giống như hành tây, tỏi tây và măng tây, tỏi có nhiều fructan có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc đau bụng. Những người không dung nạp fructan nếu ăn thực phẩm có hàm lượng fructan cao sẽ không được hấp thụ hoàn toàn trong ruột non. Thay vào đó, nó sẽ đi đến ruột kết và lên men trong ruột - quá trình này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì nên cân nhắc giảm lượng tỏi ăn vào.

Trúc Chi (t/h)

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/nhung-tac-dung-it-biet-tu-viec-an-toi-song-a29934.html