TS.BS Phan Bích Nga - Trưởng khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Đa phần các bậc cha mẹ cho rằng trẻ
TS.BS Phan Bích Nga - Trưởng khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện Dinh dưỡng quốc gia. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
TS.BS Phan Bích Nga cho biết, theo nghiên cứu gần đây thì kẽm kết hợp với bổ sung sắt đã được phát hiện là làm tăng nồng độ huyết sắc tố ở mức độ cao hơn so với sắt đơn thuần ở trẻ thiếu máu do sắt.
Theo chia sẻ từ TS.BS Phan Bích Nga, không phải cứ cho trẻ thức ăn giàu sắt và kẽm là cơ thể trẻ sẽ hấp thu 100% các vi chất này. Cơ thể chỉ hấp thu được 10-15% sắt từ thức ăn. Tương tự sắt, kẽm hấp thu ở mức 20%-30%. Kẽm và sắt còn bị giảm hấp thu bởi thực phẩm giàu chất phylate như tinh bột, chất xơ có trong các loại thực phẩm ngũ cốc...
Nếu em bé bị thiếu sắt thường thiếu kẽm và ngược lại. Bởi bản thân các loại thực phẩm giàu sắt thì thường giàu kẽm, như thịt bò, trứng, các loại hải sản… Điều kiện tăng cường hấp thu sắt và ức chế hấp thu sắt giống như kẽm. Hai yếu tố này khiến cho trẻ thường bị thiếu sắt đi kèm với thiếu kẽm.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, kẽm làm tăng sự hấp thu sắt thông qua việc kích hoạt các chất vận chuyển sắt kim loại hóa trị 2 (DTM1) và ferroportin (FPN1). Ngoài ra, kẽm đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa sắt tham gia vào quá trình tổng hợp, cấu tạo nên hồng cầu.
Ngoài ra, theo khuyến cáo sử dụng trong phác đồ "Thiếu máu dinh dưỡng trẻ em" do khoa khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát hành vào tháng 12/2021, nên bổ sung kẽm và sắt với tỷ lệ cân bằng 1:1 giúp tăng khả năng hấp thu, đáp ứng nhu cầu hàng ngày; kết hợp cùng đồng gluconate, vitamin B12, vitamin C…, hỗ trợ tăng khả năng hấp thu sắt và kẽm giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/chuyen-gia-dinh-duong-tre-thieu-mau-khong-don-thuan-chi-la-thieu-sat-a31135.html