Thực hư chuyện nước chanh có chất ‘diệt’ được tế bào ung thư

Chanh vốn là loại quả mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe, nhưng nước chanh có thể ‘diệt’ được tế bào ung thư như lời đồn?

Chanh là thứ quả vô cùng phổ biến tại nước ta. Vào mùa hè, chanh lại càng được ưa chuộng để làm nước giải khát hoặc thêm vào các món gỏi, salad. Chanh và 

Những đặc tính chống ung thư của nước chanh chưa được thử nghiệm ở người (Ảnh minh họa)

Có nhiều thông tin cho rằng quả chanh và nước chanh có thể giúp tiêu diệt ung thư. Thậm chí, còn có thông tin nước chanh "có thể chống lại tất cả các loại ung thư, mạnh hơn hóa trị 10.000 lần". Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để so sánh hiệu quả của chanh với việc hóa trị.

TIN LIÊN QUAN

Triệu chứng ở vai cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác có các chất tự nhiên có đặc tính chống ung thư, cụ thể là pectin và limonoids. Tuy nhiên, theo chuyên trang sức khỏe của Đại học Khoa học Y tế Arkansas (Mỹ) - UAMS Health - tiềm năng này đã bị phóng đại. Thêm nữa, những đặc tính này chưa được thử nghiệm ở người.

Michelle Morgan, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng của UAMS Health, cho biết: "Nếu bạn được chẩn đoán mắc bất kỳ loại ung thư nào, điều bạn cần tiếp tục thực hiện đó là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh". Đồng thời, vị chuyên gia khuyên rằng mọi người nên thực hiện theo các khuyến nghị từ bác sĩ điều trị bệnh cho mình.

Để giảm nguy cơ mắc ung thư trong tương lai, theo các chuyên gia y tế, ngoài việc duy trì chế độ ăn gồm các thực phẩm lành mạnh, mọi người cũng cần có lối sống khoa học hơn.

Nguồn: UAMS Health, National Center for Health Research

Thực hư chuyện nước chanh có chất ‘diệt’ được tế bào ung thư - Ảnh 3.

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/thuc-hu-chuyen-nuoc-chanh-co-chat-diet-duoc-te-bao-ung-thu-a31289.html