4 loại THỰC PHẨM có thể khiến lượng đường trong máu “vượt rào”: Người bệnh tiểu đường nên tránh xa!

Bệnh tiểu đường không phải là một loại bệnh có thể gây tử vong ngay lập tức, nhưng chỉ cần lơ là một chút có thể dẫn đến tình trạng phức tạp hơn. Vì vậy, mỗi người cần quan tâm hơn đến tình trạng đường huyết của mình ngay từ sớm.

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2019 toàn thế giới có 463 triệu người (trong độ tuổi 20 - 79) mắc bệnh tiểu đường, dự kiến sẽ ở mức 578 triệu người vào năm 2030 và 700 triệu người vào năm 2045, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, gần một nửa số người đang sống với bệnh tiểu đường không được chẩn đoán (46,5%), nghĩa là cứ 2 người mắc bệnh sẽ có 1 người không biết mình bị bệnh. Ước tính hơn 4 triệu người trong độ tuổi từ 20 - 79 đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến bệnh tiểu đường trong năm 2019.

Con số tăng chóng mặt về số ca mắc đái tháo đường như vậy cần phải được cảnh giác và đề phòng. Vậy, làm thế nào người khỏe mạnh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, và người bị bệnh tiểu đường nên kiểm soát bệnh như thế nào?

Qua tổng kết người ta thấy rằng 4 loại thực phẩm này sẽ dẫn đến lượng đường trong máu ngày càng cao.

1. Thực phẩm giàu carb

Theo kết quả đánh giá những thực phẩm chủ yếu trong cuộc sống hàng ngày được người hiện đại ưa chuộng: bún gạo trắng, cơm, bánh, hủ tiếu... mặc dù cải thiện khẩu vị nhưng giá trị

Đồ chiên rán làm tăng đường huyết và tăng xác suất béo phì. Ảnh: Aboluowang

Thực phẩm chiên ngập dầu đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại, chẳng hạn như các sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến (AGEs) và aldehit. Các hợp chất này có thể thúc đẩy quá trình viêm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Khoai tây chiên là món ăn mà bạn phải tránh xa, đặc biệt nếu bị đái tháo đường. Bản thân khoai tây có hàm lượng carbs tương đối cao. Một củ khoai tây trung bình chứa 34,8g carbs và 2,4g chất xơ. Khi được chiên trong dầu, khoai tây có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn.

Đồ nướng hay hun khói tuy có thể kích thích vị giác nhưng cũng rất ảnh hưởng tới đường huyết, vì vậy không nên ăn nhiều.

4. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường là lựa chọn "nguy hiểm" đối với những người mắc bệnh đái tháo đường. Lý do đầu tiên, đồ uống có đường rất giàu carbs, với một lon coca cỡ trung bình tầm 354ml cung cấp 38,5g carb từ đường.

Ngoài ra, những đồ uống này chứa nhiều đường fructose, có liên quan chặt chẽ đến tình trạng kháng insulin và bệnh đái tháo đường. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bệnh đái tháo đường như gan nhiễm mỡ.

Hơn nữa, lượng đường fructose cao có thể dẫn đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất, thúc đẩy mỡ bụng, dẫn tới mức cholesterol và triglyceride có hại tiềm tàng.

Trong các nghiên cứu riêng biệt ở người lớn bị thừa cân và béo phì: Việc tiêu thụ 25% calo từ đồ uống có nhiều đường fructose sẽ dẫn đến tăng kháng insulin và mỡ bụng, tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn và các dấu hiệu sức khỏe tim mạch xấu hơn.

Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, hãy uống nước lọc, nước ngọt không đường hoặc trà không đường.

*Theo: Aboluowang

4 loại THỰC PHẨM có thể khiến lượng đường trong máu “vượt rào”: Người bệnh tiểu đường nên tránh xa! - Ảnh 3.
https://cafef.vn/4-loai-thuc-pham-co-the-khien-luong-duong-trong-mau-vuot-rao-nguoi-benh-tieu-duong-nen-tranh-xa-20220225211153762.chn

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/4-loai-thuc-pham-co-the-khien-luong-duong-trong-mau-vuot-rao-nguoi-benh-tieu-duong-nen-tranh-xa-a315.html