Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2019 toàn thế giới có 463 triệu người (trong độ tuổi 20 - 79) mắc bệnh tiểu đường, dự kiến sẽ ở mức 578 triệu người vào năm 2030 và 700 triệu người vào năm 2045, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, gần một nửa số người đang sống với bệnh tiểu đường không được chẩn đoán (46,5%), nghĩa là cứ 2 người mắc bệnh sẽ có 1 người không biết mình bị bệnh. Ước tính hơn 4 triệu người trong độ tuổi từ 20 - 79 đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến bệnh tiểu đường trong năm 2019.
Con số tăng chóng mặt về số ca mắc đái tháo đường như vậy cần phải được cảnh giác và đề phòng. Vậy, làm thế nào người khỏe mạnh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, và người bị bệnh tiểu đường nên kiểm soát bệnh như thế nào?
Qua tổng kết người ta thấy rằng 4 loại thực phẩm này sẽ dẫn đến lượng đường trong máu ngày càng cao.
1. Thực phẩm giàu carb
Theo kết quả đánh giá những thực phẩm chủ yếu trong cuộc sống hàng ngày được người hiện đại ưa chuộng: bún gạo trắng, cơm, bánh, hủ tiếu... mặc dù cải thiện khẩu vị nhưng giá trị