Loại lá tưởng bỏ đi nhưng làm theo cách này lại vô cùng lợi sức khỏe

Ổi thường được gọi là một trong những "siêu trái cây" vì chúng giàu vitamin C tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng ít ai biết rằng, lá ổi cũng mang lại nhiều lợi ích.

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, hầu hết các bộ phận của ổi đều có hoạt tính hóa học nên các công dụng chữa bệnh của cây ổi đến nay vẫn còn tiếp tục được nghiên cứu. Trên thực tế, người ta biết nhiều về lợi ích của quả ổi, còn lợi ích của lá ổi với sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Lá ổi có nhiều cách sử dụng khác nhau và trong lá ổi có thành phần berbagia rất cao - một loại hoạt chất điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp. Khi pha với trà, lá ổi giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tiểu đường...

Trong lá ổi có chứa rất nhiều thành phần hóa học, có thể kể đến một vài chất điển hình như β-Sitosterol, Quereentin, Leucocyanidin, Guaijaverin, Avicularin. Bên cạnh đó còn có một số dược chất Eugenol, Flavonoid, Volatile oil, Vitamin C và Polysaccharide.

Sức khỏe - Loại lá tưởng bỏ đi nhưng làm theo cách này lại vô cùng lợi sức khỏe

Nhiều người thường tận dụng lá ổi pha trà uống hàng ngày. Ảnh minh họa.

Giảm cholesterol: Theo Lao Động, trong một nghiên cứu, những người uống trà lá ổi trong 8 tuần giảm được mức cholesterol hơn so với những người không uống.

Chữa tiêu chảy: Chất chiết xuất từ ​​lá ổi ức chế sự phát triển của vi khuẩn staphylococcus aureus - một nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy. Những người bị tiêu chảy uống trà lá ổi có thể bớt đau bụng và phục hồi nhanh hơn. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho lá ổi vào cốc nước sôi, sau đó lọc lấy nước và uống khi bụng đói.

Giảm cân hiệu quả: Lá ổi giúp ngăn chặn carb chuyển hoá thành đường và thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng. Uống trà hoặc nước ép lá ổi kết hợp với tập thể dục thường xuyên để đạt được cân nặng như mong muốn.

Phòng ung thư: Nhờ sở hữu lượng chất chống oxy hóa cao, lá ổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư khoang miệng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có trong lá ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Hạn chế bệnh tiểu đường: Tại Nhật Bản, trà lá ổi là một trong những loại thực phẩm được sử dụng cho mục đích y tế để giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Các hợp chất trong trà lá ổi giúp làm chậm sự hấp thụ đường vào trong máu, nhờ đó điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Chữa cảm lạnh và ho: Lá ổi có chứa hàm lượng cao vitamin C và sắt, vì vậy, nó rất tốt cho quá trình giảm ho và cảm lạnh. Lá ổi cũng giúp bảo vệ đường hô hấp, cổ họng và phổi.

Loại bỏ mụn trứng cá: Do chứa nhiều vitamin C, lá ổi có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nát lá ổi và đắp lên các nốt mụn.

Tốt cho da và tóc: Nghiền nát lá ổi và đắp lên mặt giúp da săn chắc hơn. Thêm vào đó, lá ổi cũng rất tốt cho việc điều trị rụng tóc. Bạn chỉ cần đun nước lá ổi, để nguội, sau đó dùng nước này để xoa bóp da đầu.

Tốt cho giấc ngủ: Uống trà lá ổi thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lá ổi làm dịu thần kinh và xoa dịu tâm trí của bạn, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Lưu ý: Người đang có triệu chứng táo bón, phụ nữ đang mang thai không nên uống trà lá ổi.

Trúc Chi (t/h)

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/loai-la-tuong-bo-di-nhung-lam-theo-cach-nay-lai-vo-cung-loi-suc-khoe-a34084.html