Theo khuyến cáo của các chuyên gia, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi khiến cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, làm tăng nguy cơ gây bệnh cho con người, đặc biệt là đối với những món ăn ở vỉa hè, trong chợ hay thậm chí là trong một số nhà hàng.
Trường hợp nữ bệnh nhân được đưa tới cấp cứu tại khoa Bệnh lây đường tiêu hóa – Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) do ăn thực phẩm không đảm bảo. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn.
Theo lời bệnh nhân, buổi sáng trước khi vào bệnh viện, cô có ăn một quả dưa lê đã cắt và để trong tủ lạnh từ tối hôm trước.
Sau khi ăn khoảng 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.
Bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng ý thức tỉnh, kích thích, môi khô, lưỡi bẩn, đau bụng nhiều, nôn ra dịch dày dày, sốt cao, huyết áp thấp (90/50mmHg). Bệnh nhân đã được khám chẩn đoán, điều trị và chăm sóc kịp thời và được cho ra viện khi sức khỏe ổn định.
Theo TS. Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính. Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng.
Nhiễm khuẩn nhiễm độc xảy ra khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như: Thịt, đặc biệt thịt tái, sống; sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín; rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm Salmonella bởi phân người và súc vật.
Trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nhiễm độc, hướng điều trị cho bệnh nhân là: Bù nước, điện giải bị mất; Ưu tiên đường uống; Chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng. Bệnh nhân sẽ phải dùng kháng sinh khi tác nhân là vi khuẩn.
Nếu bệnh nhân nhiễm C.Botulinum cần phải: Rửa dạ dày, thụt tháo (loại bỏ độc tố), dùng huyết thanh kháng độc tố, điều trị liệt cơ (hô hấp).
TS Mạnh khuyến cáo để phòng nhiễm khuẩn nhiễm độc trong ăn uống cần phải lưu ý những vấn đề sau:
- Vệ sinh ăn uống: Thực phẩm nấu chín, đun sôi; vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng.
- Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm.
- Chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách.
- Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản.
- Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em.
- Người bị viêm mũi xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn.
- Đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu tuyệt đối không được ăn.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/an-het-mot-qua-dua-le-nguoi-phu-nu-phai-nhap-vien-gap-a34477.html