Cơm trắng là loại thực phẩm phổ biến trên thế giới. Cơm trắng có ít chất béo và ít calo nên có thể được sử dụng trong nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trải qua một quá trình tinh chế để cơm có màu trắng như hiện tại, phần lớn chất xơ và chất dinh dưỡng trong cơm đã bị loại bỏ.
Theo các nhà khoa học, cơm trắng là thực phẩm giàu carbohydrate, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và dễ tiêu hóa cho cơ thể. Nhờ đặc điểm này, cơm trắng đặc biệt có lợi cho những người thường xuyên lao động hoặc tập luyện nặng.
Phù hợp với những người mắc bệnh Celiac: Một lợi ích lành mạnh khác của cơm trắng là loại thực phẩm này hoàn toàn không chứa gluten, rất phù hợp với những người mắc bệnh Celiac. Người mắc bệnh Celiac không thể dung nạp gluten, dẫn đến chứng bệnh viêm niêm mạc và teo nhung mao, khiến cơ thể hấp thu kém.
Tăng cường sức khỏe đường ruột: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột trong cơm trắng có thể tạo thành các axit béo cụ thể giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, ăn nhiều cơm trắng cũng có thể giảm nguy cơ bị ung thư đường ruột.
Duy trì sức khỏe tim mạch: Cơm trắng có rất ít chất béo và cholesterol, khiến loại thực phẩm này trở thành lựa chọn phù hợp cho những người muốn kiểm soát cân nặng hoặc duy trì sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều cơm trắng cũng không tốt cho sức khỏe. Quá trình tinh chế đã loại bỏ một phần đáng kể các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu có trong các lớp gạo bên ngoài của gạo trắng. Do vậy, so với gạo lứt, gạo trắng cung cấp ít hợp chất có lợi cho sức khỏe hơn.
Một trong những khác biệt lớn nhất giữa gạo trắng và các loại gạo khác là thiếu chất xơ. Quá trình tinh chế gạo trắng đã loại bỏ hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Việc hấp thụ không đủ chất xơ có thể góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư ruột kết”.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/com-trang-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-a36048.html