Chuyên gia mách 8 quy tắc ‘vàng’ khi ăn có thể giúp tăng tuổi thọ

Dưới đây, hai chuyên gia sẽ mách bạn 8 quy tắc cần tuân theo nếu bạn muốn sống thọ sống khỏe.

Sống thọ đến trăm tuổi là mong muốn của hầu hết mọi người. Và sự thật là các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ.

Dưới đây, Tiến sĩ người Anh, Zoe Williams, và chuyên gia dinh dưỡng Anh, Rhiannon Lambert, tiết lộ 8 quy tắc chính cần tuân theo nếu bạn muốn tăng tuổi thọ của mình.

1. Ưu tiên thực vật

Theo tiến sĩ Zoe, 95% chế độ ăn uống của bạn nên đến từ thực vật hoặc các sản phẩm từ thực vật. Hãy chọn các loại rau lá xanh, khoai lang, trái cây và rau nhiều màu sắc, các loại hạt và chất béo từ thực vật.

Chuyên gia dinh dưỡng Rhiannon nói: "Nhiều loại trái cây và rau quả như táo, cà chua và bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Ăn thường xuyên các loại rau này có thể làm chậm lão hóa rõ rệt".

Chuyên gia mách 8 quy tắc ‘vàng’ khi ăn có thể giúp tăng tuổi thọ - Ảnh 1.

Ăn thường xuyên các loại rau có nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm lão hóa rõ rệt.

2. Giảm bớt thịt

Theo hai chuyên gia, những người sống thọ nhất thường để dành thịt cho những ngày lễ. Hai chuyên gia tư vấn mọi người chỉ nên ăn thịt dưới hai lần một tuần. Chọn thịt gà, thịt lợn hoặc thịt cừu và tránh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích.

Tiến sĩ Zoe nói: "Điều quan trọng là chúng ta phải cung cấp đủ protein trong chế độ ăn của mình, nhưng hãy cố gắng thay thế protein động vật bằng protein từ thực vật".

Nữ chuyên gia nói thi thoảng ăn thịt vẫn hoàn toàn ổn, tuy nhiên hãy lưu ý đến khẩu phần.

3. Ăn cá thường xuyên

Hai chuyên gia khuyên mọi người nên ăn cá thường xuyên. Cá mòi và các loại cá béo như cá hồi là những lựa chọn tốt. Nhưng với các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, bạn chỉ nên ăn 2 lần/tuần.

Tiến sĩ Zoe cho biết: "Ở Vùng Xanh, cá được ăn trung bình hai đến ba lần một tuần. Hãy ăn hai khẩu phần cá béo như cá hồi, cá thu hoặc cá mòi hai lần một tuần".

Vùng Xanh là từ chỉ năm khu vực trên thế giới được cho là có mật độ người sống đến 100 tuổi cao nhất thế giới, theo Eatthis. Hiện tại có năm Vùng Xanh được ghi nhận trên thế giới là Icaria (Hy Lạp), vùng Ogliastra ở Sardinia (Ý), Nicoya (Costa Rica), Loma Linda (Mỹ) và Okinawa (Nhật Bản).

Chuyên gia mách 8 quy tắc ‘vàng’ khi ăn có thể giúp tăng tuổi thọ - Ảnh 2.

Hai chuyên gia khuyên mọi người nên ăn cá thường xuyên.

4. Uống sữa vừa phải

Bạn có thể tiêu thụ thường xuyên một lượng sữa nhỏ. Chọn sữa bò nhưng cố gắng hạn chế phô mai, cream và bơ - những thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa.

Rhiannon nói: "Khi già đi, chúng ta mất khối lượng cơ và mật độ xương, làm tăng nguy cơ loãng xương. Đó là lý do tại sao nên ăn thực phẩm giàu canxi hàng ngày".

5. Ăn trứng

Ăn trứng vài lần một tuần là một cách tốt để giúp tăng tuổi thọ.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy những người ăn chay ăn trứng có xu hướng sống lâu hơn những người ăn thuần chay.

Tiến sĩ Zoe cho biết: "Trứng được tiêu thụ ở cả năm Vùng Xanh, nơi mọi người ăn trứng trung bình 2-4 lần một tuần. Chúng là nguồn cung cấp protein và vitamin A, D và E tuyệt vời".

Chuyên gia mách 8 quy tắc ‘vàng’ khi ăn có thể giúp tăng tuổi thọ - Ảnh 3.

Trứng được tiêu thụ ở cả năm Vùng Xanh, nơi mọi người ăn trứng trung bình 2-4 lần một tuần.

6. Giảm đường

Quy tắc ở đây là tiêu thụ không quá bảy thìa cà phê đường mỗi ngày. Nếu bạn muốn thêm ngọt, hãy ưu tiên các loại đường tự nhiên như mật ong và trái cây. Nhưng hãy tránh thực phẩm đóng gói siêu chế biến, đồ ngọt và đồ uống nhiều đường.

Bạn chỉ nên thưởng thức đồ ngọt nhiều nhất hai lần một tuần.

Tiến sĩ Zoe nói: "Hãy bỏ qua những thực phẩm có đường trong năm thành phần đầu tiên. Đường bổ sung ẩn nấp ở khắp mọi nơi, từ sữa chua đến nước sốt mì ống".

7. Ăn các loại hạt

Hãy ăn hai nắm hạt mỗi ngày, ví dụ như hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều và hạt óc chó...

Các nghiên cứu ở Vùng Xanh cho thấy hai nắm hạt một ngày là lượng trung bình mà những người trăm tuổi đang ăn.

Tiến sĩ Zoe nói: "Bạn có thể thêm các loại hạt vào món salad, súp và trái cây vào buổi sáng để tăng lượng tiêu thụ".

8. Ăn thực phẩm toàn phần

Trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm lên men rất tốt cho bạn.

Chuyên gia dinh dưỡng Rhiannon nói: "Hãy đổi bánh mì, gạo và mì ống bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ. Điều này có thể ngăn ngừa đường huyết cao, vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2."

(Nguồn: The Sun)

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/chuyen-gia-mach-8-quy-tac-vang-khi-an-co-the-giup-tang-tuoi-tho-a38044.html