Hàng chục người ngộ độc
Ngày 3/10, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cửa hàng bánh Givral (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM - là nhà phân phối của Công ty CP Bánh Givral) và cơ sở sản xuất của Công ty CP Bánh Givral (đường Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú). Việc kiểm tra này do liên quan đến vụ ngộ độc bánh su kem xảy ra tại chung cư Palm Heights - Palm City (phường An Phú, TP.Thủ Đức, TPHCM).
Công nhân Công ty CP Bánh Givral làm việc tại xưởng sản xuất bánh, sáng 3/10
Trước đó, tối ngày 29/9, Ban quản lý và Ban quản trị chung cư Palm Heights - Palm City tổ chức lễ trung thu tại khu vực nội khu cho trẻ em sống trong chung cư và con em một số nhân viên phục vụ tại đây. Chị Phan Thị U (39 tuổi, quê Cà Mau, ở trọ trên đường Nguyễn Tư Nghiêm, Bình Trưng Tây, TP.Thủ Đức) làm tạp vụ tại chung cư Palm Heights - Palm City được cư dân cho 2 cái bánh trung thu; Ban tổ chức cho bánh su kem. Chị U. mang bánh về phòng trọ và để bên ngoài (không để trong tủ lạnh).
Đến sáng 30/9, cả nhà chị U. cùng ăn bánh trung thu và bánh su kem. Sau khi ăn, chị U. cùng con trai 19 tuổi và bé gái P.N.Q (6 tuổi) đều bị nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Chiều cùng ngày, chị U và 2 con đi khám bệnh tại phòng khám gần nhà, mua thuốc về uống.
Sáng 1/10, ba mẹ con chị U. đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức), sau khi khám, được bác sĩ chỉ định mua thuốc uống, về nhà theo dõi. Trong ngày 1/10, bé Q. liên tục nôn ói, tiêu chảy. Đến khuya 1/10, gia đình phát hiện bé tím tái nên đưa đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu.
Trao đổi với PV Tiền Phong, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, lúc 23 giờ 46 phút ngày 1/10, bệnh nhi P.N.Q được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, mạch đùi không bắt được, nhịp tim không nghe được, huyết áp không đo được, da lạnh, tím tái toàn thân, mất hết các phản xạ toàn thân. Bệnh nhi được hồi sinh tim phổi nhưng không thành công, được chẩn đoán ngưng thở (tử vong) trước nhập viện chưa rõ nguyên nhân; ra viện lúc 1 giờ 11 ngày 2/10. Bệnh viện đã mời công an địa phương đến bàn giao vụ việc. Sau đó, bé Q được đưa về Cà Mau an táng.
Không chỉ có gia đình chị U, trong thông báo khẩn gửi cư dân, bà Huỳnh Thị Ngọc Kiều, Trưởng ban quản lý chung cư Palm Heights - Palm City cho biết, trong ngày 1/10, Ban quản lý chung cư Palm Heights - Palm City nhận được thông tin về 5 trường hợp trẻ em ăn bánh có triệu chứng bị tiêu chảy, nôn ói, sốt.
Đến sáng 2/10, Ban quản lý chung cư ghi nhận thêm một số trường hợp có triệu chứng tương tự. Tính đến chiều 3/10, có 48 người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy. Hiện tại, có 19 người nhập viện tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 2.
Chung cư Palm Heights - Palm City, nơi diễn ra lễ Trung thu khiến hàng chục người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm và 1 cháu bé 6 tuổi tử vong
Ngoài ra, có 3 người nhập viện ở Cà Mau là người liên quan của bé Q, gồm chị U. (mẹ của bé Q), Lê Văn T. (19 tuổi, con trai chị U.) và em rể của chị U. là Nguyễn Văn H. (40 tuổi). Cả ba nhập viện Bệnh viện Đa khoa Cà Mau với triệu chứng đau bụng, đi tiêu, mệt mỏi. Hiện tại, vụ việc bé Q. tử vong đang được Công an TP Thủ Đức phối hợp với Công an TPHCM điều tra làm rõ.
Khẩn trương làm rõ nguyên nhân
Theo văn bản của Ban quản lý chung cư Palm Heights - Palm City, trung thu hằng năm, quán cà phê Communitea tài trợ bánh cho chung cư. Năm nay quán Communitea lấy bánh tại cửa hàng bánh Givral. Theo chứng từ giao nhận của đơn vị tài trợ cung cấp cho ban quản lý, bánh được giao đến quán Communitea vào lúc 10 giờ sáng 29/9, lưu trong tủ mát và giao đến đơn vị tổ chức trung thu lúc 19 giờ 30 cùng ngày. Khi nhận bánh, ban tổ chức kiểm tra và ghi nhận, bánh được bọc kín bằng ni lông từng cái riêng lẻ, có hộp giấy bên ngoài, trên bao bì có ghi rõ nhãn hiệu. Bánh sản xuất trong ngày. Lúc 20 giờ ngày 29/9, Ban tổ chức phát những phần bánh su kem này cho các bé tham dự chương trình trung thu.
Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết: “Ban đang phối hợp với cơ quan công an và các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân khiến nhiều người có biểu hiện bị ngộ độc sau khi dự buổi liên hoan mừng trung thu. Các mẫu bánh su kem được phát trong buổi liên hoan còn sót lại đã được gửi đi xét nghiệm nhưng đến chiều 3/10 vẫn chưa có kết quả nên chưa thể đưa ra thông tin chính xác về nguyên nhân của vụ việc”.
Cũng theo bà Lan, bánh được sản xuất bởi một thương hiệu nổi tiếng, giao hàng trong thời gian của hạn sử dụng. Quá trình kiểm tra dây chuyền sản xuất của đơn vị bước đầu không ghi nhận sai phạm nên không đủ cơ sở kết luận bánh có vấn đề về chất lượng. Ban đang tiếp tục xem xét đến các yếu tố liên quan đến quá trình bảo quản, sử dụng sau khi bánh được giao cho đơn vị mua hàng.
Hạn sử dụng bánh su kem trong 2 ngày
Theo phiếu đặt bánh, chị T, ở chung cư Palm Heights - Palm City mua 230 phần bánh su kem trị giá khoảng 3,91 triệu đồng nhưng có chiết khấu 10%. Trả lời PV Tiền Phong ngày 3/10, ông Nguyễn Vũ Hùng - Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm Công ty CP Bánh Givral xác nhận vụ ngộ độc bánh su kem.
Theo ông Hùng, quy trình sản xuất tại công ty là sáng vào ca, công nhân sẽ nhận nguyên liệu. Làm bánh xong sẽ để vào kho đông, kho mát. Nướng bánh xong thành phẩm sẽ có bộ phận KCS kiểm tra, đạt chất lượng thì mới đưa vào kho. Xe chuyên dụng của công ty sẽ vận chuyển theo từng loại, có hồ sơ công bố chất lượng. Khi xuống tới cửa hàng hoặc giao cho từng khách hàng, phải ký nhận bánh còn nguyên bao bì, ngày sản xuất... Bánh su kem giao tới chung cư Palm Heights - Palm City sản xuất trong ngày 29/9. Hồ sơ sản xuất công bố hạn sử dụng trong 2 ngày.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/am-anh-bua-tiec-tet-trung-thu-be-gai-6-tuoi-tu-vong-hang-chuc-nguoi-ngo-doc-a43025.html