Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoảng 18h ngày 15/10, bệnh nhân nam 55 tuổi, ngụ Cái Bè, Tiền Giang, được Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long chuyển lên trong tình trạng hôn mê sâu, suy hố hấp cấp, phải thở máy.
Khai thác bệnh sử cho thấy, trong 2 ngày 14 và 15/10, gia đình bệnh nhân có mẹ (85 tuổi) và em trai (45 tuổi) đã tử vong sau khi sử dụng cùng một loại sữa. Đến ngày 15/10, tại đám tang của mẹ và em trai, bệnh nhân cũng sử dụng loại sữa bột này. Khoảng 1 tiếng sau khi uống sữa, bệnh nhân rơi vào rối loạn tiêu hóa, triệu chứng nôn ói, đau bụng. Tình trạng người đàn ông diễn tiến nhanh đến lơ mơ, suy hô hấp, được đưa nhập Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.
Nạn nhân thứ 3 trong vụ tử vong do ngộ độc sữa hiện đã qua cơn nguy kịch (Ảnh BV cung cấp)
Theo bác sĩ Hùng, những người bệnh nhân đều có tình trạng sức khỏe khá tốt, sau khi sử dụng cùng loại sữa bột đã bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê, co giật khiến 2 người tử vong. Bước đầu, các bác sĩ chẩn đoán đây là tình trạng ngộ độc cấp.
Do tình trạng bệnh lý người đàn ông 55 tuổi rất nặng, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện biện pháp can thiệp tích cực, như thở máy, lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc vận mạch, dịch truyền để đào thải chất độc ra ngoài, nhằm đảm bảo tính mạng bệnh nhân.
Sau 12 giờ hồi sức tích cực, đến trưa nay (16/10), bệnh nhân đã có dấu hiệu cải thiện tri giác, tỉnh táo hơn, bắt đầu tiếp xúc được. Các xét nghiệm cho thấy tình trạng tổn thương gan, thận, cơ tim và phổi đang có dấu hiệu hồi phục. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, dấu hiệu hồi phục khá tốt.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Hùng, hiện vẫn chưa xác định được khả năng ngộ độc hay chất độc đó là gì. Do đó, Khoa Bệnh nhiệt đới đã tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa như Khoa Tim mạch, Nội tiêu hóa, Nội thần kinh, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực, Sinh hoá, Vi sinh. Bên cạnh đó, phòng xét nghiệm của cơ quan pháp y, Trung tâm xét nghiệm sinh học sẽ phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy để xác định độc chất trong vụ việc này.
Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết thêm: “Sau khi đưa ra những bằng chứng lâm sàng, cận lâm sàng, chúng tôi thống nhất đây là bệnh cảnh nghi ngờ ngộ độc cấp dẫn đến tổn thương đa tạng, suy hô hấp cấp, hôn mê. Bên cạnh đó các chuyên khoa liên quan đều thống nhất những bước theo dõi, điều trị và đánh giá tình trạng của bệnh nhân”.
Trước đó, VOV đã đưa tin , vào lúc 6h ngày 14/10, bà Phạm Thị P. (83 tuổi, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) ngủ dậy phát hiện con ruột là anh Phạm Văn Y (45 tuổi) đã tử vong. Gia đình nghĩ rằng, anh Y tử vong là do bệnh lý nên tổ chức đám tang mà không trình báo cơ quan công an.
Đến tối cùng ngày, chị Phạm Thị Mỹ C (53 tuổi là con ruột bà P) pha 100 ml sữa cho bà P để uống. Ngay khi uống hết sữa, bà P có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói. Khoảng 5 phút sau, bà P tử vong. Gia đình rằng, cái chết của bà cũng do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.
Đến chiều 15/10, sau khi lo hậu sự, người con trai khác của bà P cũng pha loại sữa đó để uống, rồi có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, nôn ối nên gia đình đưa đến Bệnh viện Triều An - Loan Trâm ở tỉnh Vĩnh Long để cấp cứu. Tại đây, anh T được bác sĩ chuẩn đoán nghi do ngộ độc sữa nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để tiếp điều trị.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Cái Bè phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan đến khám nghiệm hiện trường, tiến hành công công tác điều tra để làm rõ nguyên nhân dẫn đến hai người tử vong.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/vu-2-nguoi-tu-vong-sau-khi-uong-sua-o-tien-giang-mot-benh-nhan-phai-loc-mau-a44090.html