Từ lâu rau lang được biết đến là loại rau rẻ tiền, tốt cho tiêu hoá. Không chỉ vậy, rau lang còn được biết đến là loại rau giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của rau lang đối với sức khoẻ cũng như những điều cần lưu ý khi ăn rau lang.
Tác dụng của rau lang
Rau lang tốt cho người bị bệnh tim
Chuyên trang Thời đại Plus của Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Healthline cho biết, vitamin K trong rau lang giúp ngăn ngừa vôi hoá động mạch, một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim.
Nó ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám cứng và có hại. Bổ sung vitamin K bằng rau lang giúp duy trì huyết áp khoẻ mạnh và giảm nguy cơ ngừng tim.
Rau lang hỗ trợ điều trị ung thư
Với giá trị dinh dưỡng cao, rau lang có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng và dạ dày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư gan hấp thụ nhiều các loại vitamin sẽ giúp tăng cường các chức năng của gan. Việc bổ sung vitamin cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch.
Giải độc và thanh nhiệt
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau lang có tác dụng tích cực trong việc làm mát và thanh nhiệt cho cơ thể.
Không những thế đây còn là thực phẩm giàu chất diệp lục có khả năng làm sạch máu và loại bỏ bớt độc tố ở trong cơ thể.
Phòng ngừa đái tháo đường
Lá cây rau lang có đặc tính giảm đường huyết và đọt rau lang đỏ chứa chất gần giống với insulin nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Chống oxy hóa
Protein trong rau lang khả năng chống lại sự oxy hóa. Loại protein này chứa khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - chất có vai trò lớn trong việc tạo ra chất chống oxy hóa bên trong cơ thể.
Chống béo phì
Cây rau khoai lang ít tinh bột và nhiều chất xơ nên rất tốt với những người đang trong chế độ giảm cân.
Bản thân loại rau này vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vừa làm giảm cảm giác thèm ăn nên là một gợi ý không tồi trong chế độ ăn của người cần ổn định cân nặng.
Ngừa táo bón
Rau lang vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Đặc biệt, lá rau lang chứa khoảng 1,95% - 1,97% chất nhựa tẩy nên vừa nhuận tràng vừa ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Những điều cần lưu ý khi ăn rau lang
Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng theo Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khoẻ TP.HCM, khi ăn rau lang bạn cần phải chú ý một số điều dưới đây:
- Người tiêu chảy, viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp không nên ăn khoai lang và rau lang.
- Người bị sỏi thận không nên ăn thường xuyên mỗi ngày vì sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể calci.
- Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi bụng đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm ợ chua, sình hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng.
- Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.
- Phải bỏ hết khoai sùng, khoai đã mọc mầm và vỏ xanh chứa chất độc.
- Khi luộc rau lang để ăn và uống nước rau lang chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng, nên loại bỏ cọng thân già, chọn những lá gần ngọn xanh tốt.
(Tổng hợp)
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/loai-rau-dan-da-ban-day-cho-viet-duoc-menh-danhnu-hoang-chong-ung-thu-a44318.html