Trẻ em Nhật Bản khỏe mạnh bậc nhất thế giới: Bí quyết không hề cao sang, gói gọn trong 1 từ duy nhất

Tại Nhật, có một triết lý vô cùng đặc biệt khi cho trẻ ăn, và triết lý này được cho là giúp trẻ ăn uống lành mạnh hơn, thích thú hơn.

Năm 1896, bác sĩ và dược sĩ người Nhật Bản Sagen Ishizuka đã khởi xướng một triết lý gọi là "shokuiku". Nó bắt nguồn từ hai từ có nghĩa là "ăn" và "phát triển".

Shokuiku khuyến khích phụ huynh và nhà trường dạy cho trẻ biết nguồn gốc thực phẩm và ảnh hưởng của thực phẩm đến tâm trí và cơ thể. "Khái niệm này là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản và đó là lý do chính khiến chúng tôi trở thành ngôi nhà của những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới", Yuko Tamura, một nữ biên dịch viên người Nhật, viết trên CNBC.

Theo UNICEF, trong số 41 quốc gia phát triển ở Liên minh châu Âu và OECD, Nhật Bản là quốc gia duy nhất có tỷ lệ trẻ em bị thừa cân thấp hơn 1/5.

Trẻ em Nhật Bản khỏe mạnh bậc nhất thế giới: Bí quyết không hề cao sang, gói gọn trong 1 từ duy nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Với tư cách là một người mẹ đang nuôi dạy con ở Nhật Bản, Yuko Tamura đã nhận ra 4 điều cha mẹ Nhật Bản làm để nuôi dạy những đứa trẻ thích ăn uống vui vẻ và thích phiêu lưu:

1. Áp dụng shokuiku từ rất sớm

Theo Tamura, các bác sĩ Nhật Bản thường khuyến khích các bà mẹ tuân theo phong cách bữa ăn cân bằng được gọi là "ichijū-sansai". Phong cách này tập trung vào 1 bát cơm và 1 bát súp miso, ăn kèm với một món ăn protein và hai món ăn phụ là rau (rong biển hoặc nấm) để cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Khi trẻ lớn hơn, chúng bắt đầu tìm hiểu về thói quen ăn uống lành mạnh. Năm 2005, chính phủ Nhật Bản đã thông qua Đạo luật cơ bản về Shokuiku để quảng bá shokuiku.

Một số trường mầm non cho trẻ thu hoạch rau để ăn trưa, trong khi ở trường tiểu học, trẻ tìm hiểu về các trang trại sản xuất rau, cá và các thực phẩm khác.

2. Khuyến khích các cuộc trò chuyện về hộp cơm bento

Hơn 95% trường tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản có hệ thống bữa trưa học đường. Các bữa ăn được các chuyên gia dinh dưỡng lên kế hoạch và học sinh tham gia tích cực vào quá trình phục vụ bữa trưa.

Nhiều trường mầm non cũng cung cấp bữa trưa cho học sinh. Tuy nhiên, tại một số trường, cha mẹ chuẩn bị hộp cơm bento cho con mang đi học. Và bento có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá shokuiku, theo Tamura.

"Giáo viên mẫu giáo của con gái tôi yêu cầu học sinh nói về những gì có trong hộp cơm bento của các con. Điều này làm cho giờ ăn trưa trở nên thú vị và trẻ cảm thấy được khuyến khích thử những món ăn mới - hoặc thậm chí bày tỏ sự không thích trước một số món ăn - trong hộp cơm bento của bạn bè", Tamura kể.

Trẻ em Nhật Bản khỏe mạnh bậc nhất thế giới: Bí quyết không hề cao sang, gói gọn trong 1 từ duy nhất - Ảnh 2.

Bữa trưa bento của con gái Tamura bao gồm cơm khoai lang, hamburger bít tết, xúc xích, bông cải xanh luộc, cà chua bi, trứng tráng, dứa và trà lúa mạch.

Lựa chọn bữa trưa bento thay vì đồ ăn nhanh cũng cho phép trẻ có được khẩu phần rau và trái cây theo mùa phù hợp, đồng thời tránh các thực phẩm giàu chất béo và phụ gia thực phẩm. Các bữa ăn thường được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon của địa phương, chẳng hạn như cá tuyết nướng với ngô ngọt và cải chíp, ăn kèm với súp và một hộp sữa.

3. Nấu các món ăn giàu dinh dưỡng theo từng mẻ lớn

Tamura chia sẻ: "Tôi nhận thấy việc chuẩn bị các món dưa chua tự làm đơn giản và đông lạnh các loại rau, trái cây giàu dinh dưỡng khác theo từng đợt sẽ đơn giản hóa việc nấu nướng hằng ngày của tôi".

"Khi con gái tôi bắt đầu học mẫu giáo, ban đầu tôi phải vật lộn với một số quy định ở trường - không ăn đồ ăn nhẹ nhiều đường hoặc chất béo, như khoai tây chiên, bánh quy, hoặc đồ ăn nhẹ chứa caffeine".

"Nhưng nhờ những thủ thuật nhỏ, chẳng hạn như dự trữ các bữa ăn theo khẩu phần, tôi có thể chuẩn bị bữa trưa giàu dinh dưỡng cho con ngay cả khi thực phẩm tươi sống ở nhà không còn nhiều".

4. Uống nước hoặc trà thay vì soda

Tamura cho biết cô không cấm con gái uống nước ép trái cây hay soda. "Nhưng theo cách nói của con tôi, soda là "xui xẻo", vì vậy tôi có thể đã gặp may trong khoản này khi không phải cấm đoán con".

Ngay từ đầu, Tamura đã giới thiệu cho con trà lúa mạch, loại trà giàu khoáng chất không chứa caffeine. Đây là sự lựa chọn phổ biến của người dân Nhật Bản ở mọi lứa tuổi và là sự thay thế tuyệt vời cho các loại trà có đường và đồ uống có hương vị mua ở cửa hàng. Nó cũng giúp bạn cắt giảm lượng calo nạp vào hàng ngày.

"Một cách khác mà tôi thực hiện shokuiku tại nhà là làm sinh tố với trái cây tươi và sữa chua cùng con gái", Tamura kể. "Chúng tôi nói về việc trái cây phát triển như thế nào và nó đến từ đâu. Những trải nghiệm như thế này sẽ tạo nền tảng cho thói quen ăn uống lành mạnh trong tương lai cho con".

(Theo CNBC)

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/tre-em-nhat-ban-khoe-manh-bac-nhat-the-gioi-bi-quyet-khong-he-cao-sang-goi-gon-trong-1-tu-duy-nhat-a44775.html