Hà Nội bước vào đợt ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng
Củ cải đường chứa nhiều nitrat. Khi tiêu thụ, cơ thể bạn sẽ chuyển hóa những nitrat này thành oxit nitric giúp thư giãn mạch máu, tăng lưu lượng oxy và giảm huyết áp, tất cả đều giúp cải thiện chức năng phổi. Củ cải đường cũng chứa chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm cao.
Táo
Táo chứa flavonoid và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe phổi, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, do có chứa chất quercetin chống oxy hóa cao, táo đã được chứng minh có tác dụng làm giảm sự suy giảm chức năng phổi.
Cà chua
Cà chua là một trong những nguồn thực vật giàu lycopene nhất, đây là loại caroten liên quan đến việc cải thiện chức năng phổi. Dùng nhiều cà chua góp phần ngăn ngừa suy giảm chức năng phổi, giảm viêm đường hô hấp.
Nhìn chung, một số chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, axit béo omega-3, các chất chống oxy hóa trong trái cây, rau, quả mọng, các loại hạt có vai trò giảm viêm, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại stress oxy hóa do các chất ô nhiễm không khí gây ra.
Lưu ý
Dù chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe lá phổi, nhưng nó không thể chống lại hoàn toàn các tác động bất lợi từ ô nhiễm không khí.
Để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí với sức khỏe lá phổi, điều quan trọng là phải giảm mức độ ô nhiễm không khí, tìm đến các sáng kiến không khí sạch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí, tránh các hoạt động thể chất ngoài trời trong những ngày ô nhiễm cao, đeo khẩu trang bảo vệ thường xuyên ở những khu vực bị ô nhiễm nặng.
(Nguồn: NDTV/Asbestos/Cnet)
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/khong-khi-o-nhiem-an-gi-giup-phoi-khoe-manh-a48591.html