Sa sút trí tuệ là một hội chứng suy giảm trí nhớ , suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.
Mặc dù chứng sa sút trí tuệ chủ yếu ảnh hưởng nhiều hơn đến người cao tuổi, song bệnh này lại không phải là một quá trình lão hóa bình thường mà còn là hậu quả một số yếu tố bệnh tật. Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất và có thể chiếm 60-70% các trường hợp. Bệnh Alzheimer, giống như tất cả các bệnh mãn tính của quá trình lão hóa, phát triển trong khoảng thời gian nhiều năm bắt đầu từ tuổi trung niên.
Trong khi một số yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ không thể thay đổi, thì một số yếu tố nguy cơ khác có thể thay đổi, một trong số đó là chế độ ăn uống. Nghiên cứu mới đã xác định một loại trái cây nhỏ như việt quất có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Sa sút trí tuệ là bệnh não gây khuyết tật và phụ thuộc ở người cao tuổi.
Chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh não
Theo các nhà khoa học, quả việt quất có chứa các hợp chất polyphenolic, nổi bật nhất là anthocyanins, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm . Ngoài ra, anthocyanins có liên quan đến việc tăng tín hiệu tế bào thần kinh ở các trung tâm não (có liên quan đến chức năng ghi nhớ) cũng như cải thiện quá trình thải glucose. Đây là những lợi ích được mong đợi là giảm thiểu thoái hóa thần kinh.
Nhóm các nhà khoa học do TS Robert Krikorian, Đại học California dẫn đầu đã xem xét việc bổ sung việt quất ở những người từ 50 đến 56 tuổi; phát hiện ra rằng tiêu thụ việt quất hàng ngày mang lại lợi ích về nhận thức thần kinh ở những người thừa cân, tiền đái tháo đường và suy giảm trí nhớ .
"Trong các nghiên cứu trước, chúng tôi cũng quan sát thấy lợi ích về nhận thức của quả việt quất đối với người lớn tuổi" - TS Robert Krikorian cho biết.
Tại nghiên cứu, các đối tượng được yêu cầu kiêng các loại quả mọng khác trong thời gian 12 tuần. Trong thời gian này, họ tiêu thụ một gói bột việt quất bổ sung hàng ngày bằng cách trộn vào nước và uống cùng với bữa sáng hoặc bữa tối.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khả năng nhận thức của họ, thấy rằng những người trong nhóm dùng việt quất đã thấy sự cải thiện trong các nhận thức liên quan đến kiểm soát, điều hành. Điều này cho thấy quả việt quất có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở một số người.
Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng mỗi quả mọng này lại chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa… mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe.
Quả việt quất có thể giảm nguy cơ mắc bệnh não.
Những lợi ích sức khỏe khác từ việt quất
1. Lợi ích đối với da của việt quất
Chất chống oxy hóa là một trong những lợi ích sức khỏe nổi tiếng nhất của quả việt quất. Các chất tự nhiên này bảo vệ làn da của bạn bằng cách ổn định các gốc tự do , nếu không sẽ gây ra stress oxy hóa và làm tổn thương da .
Anthocyanin, sắc tố tạo nên màu đặc trưng của quả việt quất, là chất chống oxy hóa quan trọng nhất đối với sức khỏe làn da. Quả việt quất cũng bao gồm quercetin và myricetin, hai chất chống oxy hóa khác, cũng như chất xơ, sắt, kẽm và nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
2. Ngăn ngừa lão hóa
Khả năng bảo vệ của tế bào da chống lại các gốc tự do bị suy giảm khi bạn già đi. Quá trình lão hóa được nhìn thấy khi các gốc tự do vượt quá chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, do đặc tính chống oxy hóa của quả việt quất, quá trình này có thể bị chậm lại.
3. Cung cấp dinh dưỡng
Việt quất chứa:
- Vitamin A , C, E và K
- Nguồn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao nhất
- Kali
- Magiê
- Chất xơ
Một cốc quả việt quất tươi chứa:
- 84 calo
- 0 g cholesterol
- 1,1 g protein
- 0,49 g chất béo
- 21,45 g carbohydrat
- 3,6 g chất xơ
- 14,74 g tổng số đường
Cùng một khẩu phần ăn đó cung cấp:
- 24% vitamin C hàng ngày
- 5% vitamin B6 hàng ngày
- 36% vitamin K hàng ngày
Quả việt quất cũng cung cấp:
- 9 miligam (mg) canxi
- 0,41 mg sắt
- 114 mg kali
- 9 mg magiê
- 18 mg phốt pho
- 1 mg natri
- 0,24 mg kẽm
- 9 mg folate
Quả việt quất có chứa nhiều loại hóa chất phenolic, bao gồm quercetin, kaempferol, myricetin, và axit chlorogenic. Ngoài ra còn có anthocyanins, vitamin và khoáng chất. Tiềm năng chống oxy hóa của chúng được tăng cường nhờ các chất này..
Nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe từ quả việt quất.
4. Hỗ trợ giảm huyết áp
Duy trì lượng muối thấp là rất quan trọng để duy trì huyết áp khỏe mạnh. Quả việt quất không chứa natri, nhưng chứa kali, canxi và magiê. Nếu thiếu các khoáng chất này trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc tăng huyết áp trong một số nghiên cứu. Người ta khẳng định rằng bổ sung đủ các khoáng chất này trong chế độ ăn uống của bạn sẽ hỗ trợ giảm huyết áp.
5. Hỗ trợ trị mụn
Phản ứng viêm quá mức đối với vi khuẩn P. acnes trong lỗ chân lông gây ra mụn đỏ và sưng tấy các mô xung quanh, dẫn đến mụn trứng cá . Quả việt quất có thể giúp cải thiện mụn bằng cách giảm viêm .
Kết hợp quả việt quất vào bữa ăn thế nào?
- Để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho buổi sáng của bạn, hãy sử dụng quả việt quất làm lớp phủ tươi trên bột yến mạch, bánh quế, bánh kếp, sữa chua hoặc ngũ cốc.
- Sinh tố việt quất: Xay việt quất cùng với sữa và sữa chua tạo ra một ly sinh tố nhanh chóng và dễ dàng thưởng thức.
- Thêm quả việt quất tươi hoặc khô vào món salad.
- Quả việt quất có thể là thành phần trong bánh nướng xốp và bánh ngọt.
Theo EP, Healthiersteps
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/loai-qua-an-thuong-xuyen-giup-giam-nguy-co-mac-sa-sut-tri-tue-a4886.html