Ăn càng nhiều rau quả nguy cơ mắc ung thư càng thấp
Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Bệnh viện K, cho biết tác dụng cũng như hiệu quả của việc ăn nhiều Xuất khẩu rau quả cao nhất lịch sử, cả năm đạt trên 5 tỉ USD?
Các flavonoid bao gồm flavon, navonol và isoflavon là nhóm chất chống oxy hóa hữu cơ nguồn gốc thực vật có tác dụng chống ung thư. Flavon ở quả chanh có tác dụng ức chế sự phát triển các tế bào ác tính trong môi trường nuôi cấy. Querxetin ở quả táo là loại flavon được nghiên cứu nhiều, có tính chất ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính.
Lá trà có các polyphenol bao gồm catechin và flavonol, quinol được tạo thành khi trà bị oxy hóa có tác dụng ức chế sự hình thành nitrosamin invitro.
Đậu tương có nhiều isoflavon có tác dụng ức chế sự phát triển khối u vú. Hai chất oestrogen thực vật trong đậu tương là daidzein và genistein có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư dạ dày.
Trong súp lơ có chứa chất indol glycosinolat giúp dự phòng ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư dạ dày. Chất glucosinolate có trong loại rau này có thể phá hủy các tế bào ung thư, giúp cho cơ thể phòng ngừa hữu hiệu với ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.
Đu đủ là một trong những loại quả rất giàu chất beta-crypoxanthin và lycopene có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.
Trong cà chua có chứa chất lycopene, một chất chống oxy hóa rất quan trọng giúp tiêu diệt các tế bào có nguồn gốc ung thư. Quả gấc có hàm lượng lycopene cao hơn cà chua 12 lần, bởi vậy khả năng phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt là rất lớn.
Một số loại rau quả vỏ đỏ như táo, ớt, cà chua... tập trung nhiều kaempferol và quercetin, hai chất có khả năng khống chế sự tạo thành mạch máu nuôi dưỡng khối u ung thư...
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/che-do-an-rau-qua-dung-co-the-giam-toi-20-nguy-co-ung-thu-a50909.html