Lá gan khỏe (bên trái) và gan bệnh lý
Điều này rất đáng lo ngại vì toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa phải đi qua gan để chuyển hóa hoặc giải độc trước khi về tim, nên gan sẽ là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất.
Sau khi uống vào thì 90% lượng
Vậy người có bệnh gan nên lưu ý gì khi ăn để bảo vệ lá gan, làm chậm tiến triển đến xơ gan?
Bảo vệ gan thế nào?
● Người bị bệnh gan cần tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị. Bên cạnh đó cần bổ sung các loại hoa quả, rau xanh nhiều chất xơ như: táo, chuối, cà rốt, gạo lứt, cam, quýt, bưởi...
● Nên uống đủ nước trong ngày, không uống quá nhiều một lần, ưu tiên các loại nước cam, chanh vì chúng giàu vitamin C rất tốt cho sức khỏe gan mật. Tuyệt đối không nên uống bia, rượu dù chỉ là một lượng nhỏ, vì khi có bệnh gan, gan rất dễ tổn thương và suy giảm chức năng giải độc.
● Đối với người bị xơ gan nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít. Rất nhiều người nghĩ rằng khi bị bệnh gan cần hạn chế lượng đạm ăn vào để gan làm việc ít hơn.
Tuy nhiên, suy nghĩ này không hoàn toàn đúng. Khi thiếu đạm cơ thể dễ suy dinh dưỡng, miễn dịch kém. Nên việc ăn bao nhiêu đạm một ngày đối với người bị xơ gan tùy thuộc vào xơ gan giai đoạn nào, chức năng gan hiện tại và tình trạng đạm ra sao.
Tốt nhất, người xơ gan nên hỏi bác sĩ điều trị của mình để biết lượng đạm ăn vào. Còn những người có bệnh gan nhưng chức năng gan chưa bị ảnh hưởng, vẫn nên ăn đủ dinh dưỡng, đủ đạm, tránh kiêng khem quá mức khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.
● Người bệnh gan cần tránh hút thuốc lá, thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa chất phụ gia, chất gây độc cho gan.
● Thường xuyên luyện tập thể dục để nâng cao đề kháng, không tự ý sử dụng các loại thuốc, kể cả thực phẩm chức năng, nên chủ động thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện biến chứng.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/ai-de-xo-gan-khi-uong-ruou-bia-va-lam-sao-de-bao-ve-gan-a51459.html