Một cốc nước có thể cứu mạng nhiều người khỏi đột quỵ trời lạnh

Đột quỵ thường xảy ra do máu cô đặc tạo thành cục máu đông. Vì vậy, nhiều khi chỉ một cốc nước uống đúng thời điểm có thể cứu chúng ta khỏi bị đột quỵ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3 tháng trời lạnh, đột quỵ chiếm 30 - 50%

Bác sĩ Đinh Minh Trí, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết Nam thanh niên yếu dần khi chơi bóng bàn, tưởng trúng gió ai ngờ đột quỵ nãoCứu sống một bệnh nhân 60 tuổi, 3 lần bị đột quỵ

Theo nghiên cứu, cục máu đông cũng chính là nguyên nhân gây ra 90% ca tắc nghẽn động mạch vành tim và bít tắc các mạch máu nuôi dưỡng não. Do đó, việc uống nước trước khi đi ngủ sẽ góp phần ngăn chặn bệnh tim và các nguy cơ đột quỵ, tai biến xảy ra.

Tâm lý ngại đi tiểu đêm, nhất là người già, dẫn đến việc ngại uống nước vào buổi tối, đó là thói quen cần thay đổi. Hãy uống 1 ly nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 30 phút - 1 tiếng để tránh máu cô đặc vào ban đêm. Điều này có thể cứu mạng nhiều người do tránh được đột quỵ.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh nước lọc là một chất lỏng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nước lọc không chứa calo, carbs, đường, caffeine… Uống đủ nước có thể giúp làm giảm huyết áp, lưu thông máu tốt và ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông. Do đó, uống đủ nước lọc là một gợi ý tốt để ngừa đột quỵ.

Mỗi người nên uống 1,8 - 2,2 lít nước mỗi ngày tùy theo cân nặng và mức độ hoạt động, tập luyện. Nếu thường xuyên hoạt động ngoài trời nắng, đổ nhiều mồ hôi, dễ bị mất nước… thì nên tăng cường uống nước lọc để đảm bảo luôn cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, có thể sử dụng các loại nước có tác dụng phòng ngừa đột quỵ như:

- Nước ép trái cây: Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Các chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ não và mạch máu khỏe mạnh, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nên chọn uống các loại nước ép trái cây tươi không đường để tránh nạp quá nhiều đường vào cơ thể.

- Nước ép rau củ: là loại nước ép giàu chất xơ và vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng, điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông. Có thể uống nước ép cần tây, nước ép dưa chuột, nước ép cải xoăn…

- Trà xanh: Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do gốc tự do. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy uống trà xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não. Trà xanh có chứa một hợp chất catechins giúp chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu.

- Cà phê: Uống một lượng cà phê vừa đủ mỗi ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ, hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ não. Cà phê có chứa acid chlorogenic giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - yếu tố dẫn đến đột quỵ. 

Để chống đột quỵ thì có thể thử uống một cốc cà phê đen không đường vào mỗi sáng. Lưu ý, không nên uống cà phê vào buổi chiều tối để tránh nguy cơ bị mất ngủ. Mất ngủ có thể gây mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Một cốc nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 30 phút - 1 tiếng để tránh máu cô đặc, ngừa đột quỵ.

Một cốc nước khi ngủ dậy cung cấp nước cho các tế bào, để cơ thể bắt nhịp với công việc nhanh nhất.

Một cốc nước trước mỗi bữa ăn giúp tiêu hóa tốt nhất.

Tin tức giải trí 5-1: Thương Tín đột quỵ nhẹ lần thứ 2, vẫn ra MV và đóng sitcomTin tức giải trí 5-1: Thương Tín đột quỵ nhẹ lần thứ 2, vẫn ra MV và đóng sitcom

Một số tin tức đáng chú ý: Thương Tín ra MV, đóng sitcom; "Thần đồng âm nhạc" bé Châu tham gia Cười xuyên Việt; Chillies hợp tác cùng ca sĩ Nhật trong đĩa đơn kép đầu tiên...


Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/mot-coc-nuoc-co-the-cuu-mang-nhieu-nguoi-khoi-dot-quy-troi-lanh-a51856.html