Ngày 25-1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin trường hợp bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn Ăn tiết canh bê, 9 người nhập viện cấp cứuBị sán lợn tấn công não vì ăn tiết canh... giải nhiệt22 người ngộ độc thức ăn sau khi dự đám cưới nghi do... tiết canh cua
Các khớp thường gặp ở hông, khuỷu tay, cổ tay, xương cùng chậu, cột sống và ngón tay cái. Tỉ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn rất cao.
Hiện tại, chưa có vắc xin phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Vì vậy việc phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến, ăn các sản phẩm của lợn được chế biến chín, không ăn tiết canh, lợn ốm, chết...
"Người dân có nguy cơ nhiễm bệnh do các thói quen ăn uống có nguy cơ cao nhiễm liên cầu lợn như ăn các sản phẩm của lợn sống hoặc chưa nấu chín, bao gồm cả máu, nội tạng lợn.
Ngoài ra, người chăn nuôi lợn, bác sĩ thú y, công nhân chế biến và vận chuyển thịt, người bán thịt và đầu bếp thì liên cầu lợn có thể truyền trực tiếp vào máu sau khi tiếp xúc với lợn hoặc thịt lợn mang mầm bệnh khi có vết thương ở da", bác sĩ Phương thông tin.
Bác sĩ Phương cũng cảnh báo chuẩn bị đến Tết Nguyên đán, ở một số vùng nông thôn Việt Nam vẫn duy trì phong trào "đụng lợn" - nhiều gia đình thịt lợn chung để chia nhau trong dịp Tết. Trong đó, một số bộ phận như cuống họng, phổi lợn, lòng lợn được băm chặt chế biến làm tiết canh.
Bác sĩ Phương khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh lợn, thịt lợn sống dưới mọi hình thức dù lợn khỏe, nhà nuôi.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/mot-nguoi-nhiem-khuan-lien-cau-lon-tu-vong-sau-khi-an-tiet-canh-tiec-tat-nien-a51886.html