Dưỡng chất của măng để chữa bệnh và hài hòa dinh dưỡng
Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, nguyên chủ nhiệm khoa y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết trước đây có quan niệm cho rằng
Để có bát canh măng ngon cần biết cách chọn và chế biến - Ảnh minh họa
Măng ngon nhưng cần biết chọn và chế biến
TS.BS Cao Văn Trung, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo muốn mua được măng truyền thống không chứa lưu huỳnh hoặc chất bảo quản độc hại nên chọn: măng có màu vàng nâu nhạt, có pha màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, phần thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
Măng cũng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc; chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ni lông có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên mua măng có màu sắc khác thường. Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.
Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng (mùi diêm sinh). Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.
Bà Nguyễn Thị Hằng, chuyên gia đồ khô ở chợ Hà Đông (Hà Nội) khuyên măng mộc ngon là những miếng non, phơi được nắng có màu vàng nâu nhạt, không chứa chất lưu huỳnh, chất bảo quản. Măng có màu vàng nhạt, thơm mùi măng, không có độ bóng, búp to, khoảng cách giữa các đốt ngắn, bẹ mỏng, cầm thấy mềm tay là măng tốt.
Măng lưỡi lợn (măng củ khô) ngon là miếng măng mịn, không bị xơ. Màu vàng tối là chất lượng bình thường. Màu nâu sẫm là chất lượng kém. Tốt nhất nên chọn những miếng măng có độ dài trên 1 gang tay, đường vân nhỏ, cùi ngắn dày là loại tốt.
Theo bà Hằng, ngoài việc chọn măng, để có nồi măng ngon cũng phải biết cách ngâm và chế biến. Nhiều người mua được măng ngon nhưng không biết cách làm khiến nồi măng xơ, cứng hoặc có mùi vị không ngon.
Muốn măng giòn, không bị xơ cứng bên trong, đối với măng lưỡi lợn nên ngâm trước khi nấu một tuần. Cho măng vào ngâm nước (nước vo gạo càng tốt). Cứ thế mỗi ngày, sáng, chiều thay nước hai lần cho đến một tuần sau bắt đầu luộc.
Trước khi luộc, rửa từng miếng măng cho sạch bụi, cát bám trong đó. Nồi măng vừa sôi, bắc xuống, chắt nước, đổ nước khác vào luộc khoảng ba bốn lần đến khi nào nước măng thật trong mới trút ra rổ để nguội. Ráo nước rồi mới tước hay thái măng. Luộc tráng lại lần nữa rồi đem xào nấu, măng sẽ rất mềm và ngon khi chế biến.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/mon-mang-ngay-tet-ngon-va-chua-nhieu-benh-a52267.html