Trong đó tình trạng thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và cả ung thư.
Đây là thông tin được tiến sĩ Angela Pratt, trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, gửi tới hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của Đã đến lúc đánh thuế đồ uống có đường?
PGS Mai dẫn chứng một nghiên cứu ở Mỹ thực hiện trên 106.000 giáo viên cho thấy tiêu thụ ≥355ml đồ uống có đường/ngày có liên quan đến bệnh tim mạch, tái thông mạch và đột quỵ.
Bên cạnh đó, nghiên cứu ở Hàn Quốc với gần 2.000 người tham gia cho thấy tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn 1,21 lần.
"Để hạn chế tiêu thụ đường, chúng ta cần có ý thức hạn chế cho thêm đường, sử dụng các sản phẩm ít đường hoặc không đường để đảm bảo cơ thể có sự cân đối lành mạnh giữa các dinh dưỡng.
Lượng đường tự do tiêu thụ một ngày không nên quá 25g, đồng thời chúng ta nên có thói quen đọc nhãn sản phẩm để lượng đường ăn vào là bao nhiêu. Trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có thêm đường", PGS Mai khuyến cáo.
Ghi nhãn dinh dưỡng, áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt
Đại diện WHO tại Việt Nam cho hay trên thế giới, một biện pháp phổ biến để giảm tác hại từ đồ uống có đường là tăng giá của chúng bằng thuế. Hơn 100 quốc gia hiện đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm này.
Bằng chứng, kinh nghiệm hiện tại cho thấy nếu thuế làm tăng giá đồ uống lên 10%, mọi người sẽ uống ít hơn khoảng 11%. Họ chuyển sang đồ uống lành mạnh hơn như nước suối.
Ngoài thuế, WHO cũng khuyến nghị đưa ra các biện pháp bao gồm ghi nhãn dinh dưỡng ở mặt trước đồ uống, hạn chế quảng cáo, hạn chế đồ uống có đường trong trường học và giáo dục về dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/do-uong-co-duong-dang-am-tham-gay-hai-suc-khoe-the-nao-a56170.html