Ngày 2/5, đã có hơn 350 bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bán mì tại cơ sở bánh mì Băng ( tại 148/18 Trần Quang Diệu, KP2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai).
Cụ thể, đến chiều tối ngày 2/5 tổng số ca bệnh nhân đang điều Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh là 359 ca. Trong đó, có 238 ca nhập viện điều trị nội trú, chuyển viện 10 ca, xuất viện 15 ca và 96 trường hợp được điều trị tại nhà.
Đặt biệc, trong số ca được chuyển viện đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, thì bệnh nhi T.G.H. (SN 2018, ngụ thành phố Long Khánh) hiện đang hôn mê, thở máy, có diễn biến xấu, được chẩn đoán bị sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngưng tim, ngưng thở.
Ngoài ra, bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhi T.Đ.N.A. (SN 2017, ngụ thành phố Long Khánh) vào viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng.
Liên quan đến vụ việc trên, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế thành phố Long Khánh đã tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mì Băng. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bánh mì không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Do đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu cơ sở tạm ngưng kinh doanh bán mì cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tìm nguyên nhân vụ việc.
Trước đó tối ngày 1/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã tiếp nhận và đang điều trị cho nhiều bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.
Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… Qua điều tra ban đầu, các bệnh nhân đều đã ăn bánh mì Băng trên địa bàn phường Xuân Bình trong khoảng thời gian từ 15h-19h ngày 30/4.
Ngày 2/5, Sở Y tế Đồng Nai có Văn bản hỏa tốc số 1979/SYT-NVY đề nghị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Nai tập trung tối đa nguồn lực, bố trí đầy đủ bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế, tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.
Đồng thời, Sở Y tế tỉnh giao cho Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Yêu cầu báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 9/5.
Phong Vũ
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/dong-nai-dien-bien-moi-vu-nghi-ngo-doc-thuc-pham-sau-khi-an-banh-mi-a57728.html