Ngò gai cực quen thuộc và có tác dụng trị bệnh không ngờ

Không chỉ là loại rau đơn thuần, quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, rau mùi tàu (ngò gai) còn là vị thuốc tốt được dùng để điều trị nhiều loại bệnh thông thường. Có thể dùng rau mùi tàu ở cả dạng tươi hay dạng khô để trị bệnh.

Ngò gai là loại rau gia vị thân thuộc và có tác dụng trị một số bệnh thường gặp - Ảnh: HỒNG HÀ

Ngò gai là loại rau gia vị thân thuộc và có tác dụng trị một số bệnh thường gặp - Ảnh: HỒNG HÀ

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và U bướu quân đội), rau mùi tàu hay còn gọi là ngò gai, không chỉ góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn có những công dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết.

Theo những nghiên cứu của y học hiện đại, rau mùi tàu có một số tác dụng như: Tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa đầy hơi và giảm khó tiêu; Hỗ trợ điều trị một số bệnh da liễu như mụn nhọt, mẩn ngứa hay nám; Kích thích sự bài tiết của thận, đồng thời

Các loại rau gia vị được sử dụng nhiều trong bữa ăn người Việt

Lưu ý khi sử dụng lá mùi tàu

Theo các chuyên gia về sức khỏe, mùi tàu là một vị thuốc tốt, nhưng để tránh trường hợp xảy ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng, cần lưu ý những điều sau:

Các phương thuốc từ rau mùi tàu chỉ hỗ trợ điều trị hoặc điều trị tình trạng bệnh ở diễn biến nhẹ. Nếu bệnh tình nghiêm trọng hoặc không tìm thấy hiệu quả ở các phương thuốc dân gian này, nên tìm kiếm sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị một cách tốt nhất.

Người đau dạ dày hay có tiền sử bị đau dạ dày nên cẩn thận khi sử dụng lá mùi tàu tươi.

Người mắc các chứng bệnh lý như hen phế quản, viêm phổi, gan hay phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên hạn chế sử dụng rau mùi tàu.

Nếu thuộc tuýp người có cơ địa nhạy cảm, nên cẩn thận với tinh dầu của cây mùi tàu để tránh gặp tình trạng kích ứng trực tiếp trên da.

Không nên kết hợp rau mùi tàu với các loại thực phẩm giàu vitamin K, nội tạng động vật hay thịt lợn vì có thể gây chứng đầy bụng, khó tiêu...

Mùi tàu hay còn gọi là ngò gai, ngò tây, mùi gai, là cây thân thảo có chiều cao trung bình khoảng từ 15cm đến 25cm. Lá rau hình mác và thuôn dài, ở hai bên mép lá có nhiều răng cưa. Lá rộng dần về phía ngọn, lá ở thân thường có răng cưa nhiều hơn. Các lá ở phía trên xẻ +từ 3 - 7 thùy ở phía chóp và có nhiều gai.

Phần hoa có màu trắng lục, mọc ta từ trục thân với hình trụ hoặc hình bầu dục. Phần quả có hình cầu, hơi dẹt và bên trong có chứa nhiều hạt để làm giống. Thông thường khi trưởng thành, hạt của cây sẽ tự rụng và phát tán.

Tất cả các bộ phận của rau ngò gai đều được tận dụng để làm rau cũng như vị thuốc.

Mùi tàu thường được hái tươi về để sử dụng trực tiếp. Có thể thu hái vào bất cứ mùa nào trong năm. Cả cây non và cây đã trưởng thành đều có tác dụng rất tốt.

Ở nhiều vùng, mùi tàu còn được dùng ở dạng khô. Sau khi thu hái tươi về sẽ tiến hành rửa sạch, có thể để nguyên hay cắt ngắn đi rồi phơi khô trong bóng râm và dùng dần.

Cây mùi tàu được cho có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới ở châu Mỹ. Ở Việt Nam, cây mùi tàu mọc hoang, phổ biến ở nơi đất ẩm thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc. Cây mùi tàu cũng thường được trồng nhiều trong vườn các gia đình để làm rau gia vị.

Các loại rau, gia vị nào hỗ trợ điều trị cảm cúm?Các loại rau, gia vị nào hỗ trợ điều trị cảm cúm?

Các bác sĩ cho biết một số loại rau, gia vị thường dùng trong bữa ăn hằng ngày có tác dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị cảm cúm.

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/ngo-gai-cuc-quen-thuoc-va-co-tac-dung-tri-benh-khong-ngo-a57794.html