Thời điểm 'vàng' để ăn sữa chua, không phải ai cũng biết

Sữa chua là món ăn hằng ngày quen thuộc được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, thơm ngon cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu biết ăn sữa chua đúng thời điểm “vàng” thì lợi ích mà nó mang lại còn được phát huy ở mức tối đa.

Sữa chua là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những

Sữa chua là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những "thời điểm vàng" nếu ăn sẽ phát huy tác dụng tốt nhất

Theo BS Đinh Minh Trí (Đại học Y Dược TP HCM),

Trái cây họ cam quýt thường được dùng chế biến cùng sữa chua để tăng hương vị, nhưng lại được khuyên không nên ăn cùng sữa chua dễ gây dư thừa acid trong cơ thể

Ăn sữa chua đúng cách là thế nào?

Sữa chua tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để tận dụng được mặt lợi của nó tùy thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của mỗi người.

BS Nguyễn Tiến Tuấn (Viện Dinh dưỡng quốc gia) khuyến cáo không nên sử dụng sữa chua trong các trường hợp sau:

- Không nên ăn lúc đói, lúc no: Không nên dùng sữa chua ngay trước, sau bữa ăn, bởi nếu ăn sữa chua vào lúc đói thì men lactic dễ bị hủy hoại và tác dụng của sữa chua sẽ mất đi rất nhiều.

Độ pH thích hợp để men lactic sinh trưởng và phát triển tốt là 4 - 5 trở lên; còn dịch vị trong dạ dày lúc đói có độ pH từ 2 trở xuống nên các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Tốt nhất chỉ nên sử dụng sữa chua trong vòng 1-2 giờ sau bữa ăn.

Sữa chua - Hiểu cho đúng để xơi cho đúngAi... khoai lang nướng mỡ hành, phô mai, sữa chua, mayonnaise hôn!

- Không ăn sữa chua và uống thuốc cùng lúc: Các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2-3 giờ mới nên ăn sữa chua.

- Không nên đun nóng: Sữa chua thường phải bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp, vì vậy để đảm bảo tác dụng của sữa chua, nếu sợ trẻ bị viêm họng do ăn sữa chua lạnh, cần lấy sữa chua ra khỏi tủ bảo quản trước giờ ăn 15 - 30 phút. 

Tuyệt đối không đun nóng sữa chua vì làm mất tác dụng hữu ích và hương vị ngon lành của sữa chua.

Ngoài ra, khi mua sữa chua phải xem hạn dùng còn dài mới mua. Về nhà phải cho ngay sữa chua đặc vào tủ lạnh để bảo quản.

Người bị viêm họng nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh để cho đỡ lạnh rồi mới ăn.

Người bị tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật, viêm tuyến tụy và thừa cân tốt nhất ăn sữa chua không đường. Sau khi ăn sữa chua cần súc miệng và đánh răng thật sạch, để tránh các vi khuẩn lactic trong sữa chua còn sót lại làm hỏng men răng.

Thực phẩm nên tránh ăn cùng sữa chua

Không phải lúc nào kết hợp sữa chua với các loại thực phẩm cũng là lựa chọn tốt. Việc ăn sai cách có thể dẫn đến những vấn đề không mong muốn đối với sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng sữa chua:

Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Các món chiên rán, tẩm bột, nhất là khoai tây chiên phô mai, đều chứa nhiều dầu mỡ. Khi ăn cùng với sữa chua, quá trình tiêu hóa có thể bị chậm lại, gây ra cảm giác đầy bụng và khó tiêu.

Sữa tươi: Việc kết hợp sữa chua và sữa tươi có thể dẫn đến tiêu chảy, ợ chua và chướng bụng. Do cả hai đều chứa nhiều protein động vật và chất béo.

Cá: Cả sữa chua và cá đều chứa protein cao. Việc ăn cùng nhau có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa và da, đặc biệt là khi ăn sữa chua ngay sau khi ăn cá.

Trái cây có tính acid: Mặc dù thường được kết hợp với sữa chua, nhưng trái cây như cam, quýt... cũng có thể gây thừa acid trong cơ thể, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Sau sữa đặc Ông Thọ, sữa chua Vinamilk tính đường tham gia vào thị trường tỉ dânSau sữa đặc Ông Thọ, sữa chua Vinamilk tính đường tham gia vào thị trường tỉ dân

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết hợp tác để đưa sản phẩm sữa chua vào thị trường Trung Quốc. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua "made in Vietnam" hiện diện và tạo vị thế riêng tại nơi được ví là "cái bánh ngọt".

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/thoi-diem-vang-de-an-sua-chua-khong-phai-ai-cung-biet-a58077.html