Uống cà phê theo 4 cách này vừa thơm ngon, tỉnh táo lại kiểm soát đường huyết, "đánh bay" mỡ thừa hiệu quả

Cà phê lợi cho sức khoẻ nhưng có thể là nguyên nhân gây tăng cân, đường huyết mất kiểm soát do thêm quá nhiều chất tạo ngọt.

Cà phê là đồ uống quen thuộc với dân văn phòng muốn tỉnh táo, nạp năng lượng đầu ngày. Tuy nhiên thói quen uống cà phê nhiều đường, nhiều chất tạo ngọt như sữa đặc, kem béo lại tiềm ẩn nguy cơ làm đường huyết tăng vọt, gây thừa cân, béo phì do nạp nhiều calo. Vậy nên pha cà phê theo cách lành mạnh hơn có thể giúp bạn thưởng thức đồ uống yêu thích mà vẫn tốt cho sức khoẻ.

Cà phê đen

Cà phê đen không kem, không sữa, không chất tạo ngọt chỉ chứa 2 calo mỗi cốc 177ml, cung cấp chất chống oxy hoá và caffeine ở mức tối đa cho cơ thể. Chính vì chứa nhiều caffeine, cà phê có khả năng cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tập trung và tỉnh táo.

Người uống cà phê đen thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan khỏi xơ gan và ung thư gan. Loại cà phê này còn phù hợp với người đang cần giảm cân vì cà phê giúp tăng tốc độ trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả.

Cà phê ủ lạnh

photo-1715678954076

 Khác với cách pha cà phê truyền thống cần nước nóng và phin, muốn pha cold brew cần sử dụng nước lạnh để ngâm ủ cà phê từ 12-24 tiếng theo tỷ lệ cà phê với nước là 1:10, sau đó lọc bỏ bã cà phê lấy phần nước.

Cà phê cold brew ít đắng và chua hơn so với cà phê đen pha phin, có thể bổ sung nước trái cây như nước cam, chanh,… để tăng hương vị, thích hợp uống giải khát mùa hè. Loại cà phê này có tính axit thấp hơn so với cách pha truyền thống nên ít gây kích thích dạ dày hơn, tăng cường sức khoẻ đường ruột.

Cà phê ủ lạnh với lượng chất chống oxy hóa axit chlorogenic dồi dào có thể làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu sau bữa ăn, giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định. Loại đồ uống này còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ chất chống oxy hoá và chất chống viêm, góp phần kéo dài tuổi thọ.

Cà phê pha sữa hạt không đường

Với những người vẫn yêu thích cà phê có vị thơm, béo có thể lựa chọn pha cà phê đen với các loại sữa hạt như sữa hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, sữa đậu nành…Sữa từ các loại hạt không đường thường ít calo nhưng giàu chất béo tốt, nhiều canxi và vitamin A, vitamin D có lợi cho hệ miễn dịch, sức khoẻ xương và tim mạch. 

Uống cà phê theo 4 cách này vừa thơm ngon, tỉnh táo lại kiểm soát đường huyết,

Ví dụ trong 1 cốc sữa hạnh nhân không đường chỉ chứa 1g đường, là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cùng các hợp chất chống viêm giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cà phê sữa hạnh nhân có thể là lựa chọn sữa thân thiện với bệnh nhân tiểu đường và người đang muốn kiểm soát đường huyết.

Sữa hạt điều có vị ngọt bùi tự nhiên, cung cấp nhiều kali và magie, 2 khoáng chất được biết đến với khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Sữa đậu nành cũng có thể pha với cà phê, tạo ra thức uống giàu canxi, acid amin cần thiết cho cơ thể, không làm tăng đường huyết sau khi thưởng thức.

Cà phê thêm bột quế/bột cacao

photo-1715679221339

 Cà phê kết hợp với các loại bột như bột quế, bột cacao giúp tăng hương vị mới lạ cho thức uống quen thuộc, tăng cả lượng chất chống oxy hoá nạp vào cơ thể. Cà phê quế nổi bật với vị cay và thơm nồng của quế trong khi cà phê kết hợp với cacao có vị đậm đà, đắng ngọt.

Cả cà phê quế và cà phê cacao đểu có thể hỗ trợ giảm cân nhờ tác dụng đốt cháy chất béo tự nhiên, hạ đường huyết, làm chậm quá trình hấp thụ glucose của cơ thể. Nhờ hàm lượng chất chống oxy hoá dồi dào, 2 loại đồ uống này ngừa một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư gan…

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/uong-ca-phe-theo-4-cach-nay-vua-thom-ngon-tinh-tao-lai-kiem-soat-duong-huyet-danh-bay-mo-thua-hieu-qua-a58436.html