Loại rau rẻ bèo có hàm lượng kali gấp 2 lần thịt bò: Hạ huyết áp và giảm cholesterol cực tốt, người trung niên nên ăn thường xuyên

Loại rau cung cấp lượng kali nhiều hơn thịt bò nhưng giá thành rẻ hơn hẳn, là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều gia đình.

Người xưa quan niệm: "Ăn các loại rau xanh vào mùa xuân để tránh bệnh tật". Bởi đây là thời điểm một lượng lớn rau quả tươi đúng mùa được bày bán trên thị trường, tiêu thụ nhiều sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin đa dạng hơn. 

Trong đó, kali là một nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người. Nó được tìm thấy rộng rãi trong tự nhiên dưới dạng muối kali. Kali là thành phần quan trọng của mô cơ và mô thần kinh của con người, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính như cao huyết áp, đặc biệt ở người trung niên và người cao tuổi.

Rau cải cúc là một loại rau theo mùa, đặc biệt ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Cải cúc hay còn được gọi với cái tên "Món ăn tiến vua" nhờ giá trị chữa bệnh từ xa xưa. Rau cải cúc có mùi thơm đặc trưng, giàu chất dinh dưỡng, kali và carotene. Đặc biệt, hàm lượng kali trong loại rau này là khoảng 569mg/100g, tương đương gấp 1,8 lần hàm lượng kali trong thịt bò là 318mg/100g, nhưng giá thành rẻ hơn nhiều so với thịt bò, theo USDA.

Cải cúc còn chứa protein, glucid, lipid và nhiều vitamin nhóm B, C, cùng một số tiền tố vitamin A. Chất xơ trong cải cúc có tác dụng làm tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm lượng cholesterol. 

Ăn cải cúc thúc đẩy sự thèm ăn, cải thiện cảm giác thèm ăn nhanh chóng, giúp ngăn ngừa thiếu máu, tiêu sưng, lợi tiểu, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa táo bòn, giảm ho tiêu đờm.

Tham khảo 3 cách chế biến món ngon từ rau cải cúc dưới đây:

1. Rau cải cúc trộn

Nguyên liệu chuẩn bị: 300g rau cải cúc, 5 tép tỏi, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh hạt vừng trắng, 10g hạt kỷ tử, giấm táo, lượng muối và nước cốt gà vừa đủ.

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu: Rau cải cúc được làm sạch và loại bỏ các phần thân và lá già. Tỏi được bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hạt kỷ tử được ngâm trong nước sạch khoảng vài phút rồi vớt ra để riêng.

Chế biến: Đun sôi nước trong nồi, thêm muối và dầu ăn. Tiếp đó, trụng rau cải cúc trong nước sôi khoảng 1 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh để giữ màu xanh và hạ nhiệt. Sau đó, rau cải được vớt ra và để ráo nước.

Chuẩn bị nước sốt: Trộn tỏi băm và hạt vừng vào tô, đổ dầu ăn đun nóng và trộn đều. Thêm dầu mè, giấm táo, muối và nước cốt gà vào, sau đó trộn đều để tạo thành nước sốt.

Kết hợp nguyên liệu: Loại bỏ nước dư trong rau cải cúc và cho vào tô. Tiếp theo, đổ nước sốt và hạt kỷ tử vào, sau đó trộn đều để rau cải thấm gia vị.

Loại rau rẻ bèo có hàm lượng kali gấp 2 lần thịt bò: Hạ huyết áp và giảm cholesterol cực tốt, người trung niên nên ăn thường xuyên- Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Internet

2. Váng đậu cuộn rau cải cúc

Nguyên liệu chuẩn bị: Vài miếng váng đậu lụa, 300g rau cải cúc, 5 tép tỏi, 2 cây hành lá, 3 thìa canh tương đậu, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường.

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu: Rau cải cúc được làm sạch bằng cách loại bỏ phần cuống già và lá hỏng. Lưu ý chọn những cây rau cải cúc có thân đồng đều và không quá non. Rửa sạch rau cải cúc, sau đó cắt phần cuống để đảm bảo từng cọng rau bằng nhau. Váng đậu được cắt thành hình chữ nhật có chiều dài tương đương với rau cải cúc.

Chế biến: Đun sôi nước trong nồi và thêm muối. Luộc váng đậu trong nước sôi khoảng 1 phút cho đến khi mềm, sau đó vớt ra và để sang một bên. Tiếp theo, chần rau cải cúc vào nước sôi khoảng 1 phút cho đến khi chín tới, sau đó vớt ra và để riêng.

Chuẩn bị sốt: Băm tỏi, cắt nhỏ hành lá. Trong một tô, trộn đều tỏi băm, hành lá, tương đậu, nước tương, dầu mè và đường.

Cuộn và chế biến món ăn: Trải váng đậu đã luộc lên một mặt phẳng. Sau đó, phết đều sốt tương trên bề mặt váng đậu. Xếp rau cải cúc đã chần lên trên và dồn về một phía mép váng đậu. Cuộn chặt tay và cắt thành từng đoạn có độ dài phù hợp, rồi trình bày lên đĩa.

Loại rau rẻ bèo có hàm lượng kali gấp 2 lần thịt bò: Hạ huyết áp và giảm cholesterol cực tốt, người trung niên nên ăn thường xuyên- Ảnh 2.

Nguồn: Internet

3. Rau cải cúc xào giá 

Nguyên liệu chuẩn bị: 300g rau cải cúc, 100g giá đậu nành, 5 tép tỏi, 1 quả ớt khô và chút bột tiêu, 1 thìa canh dầu hào, chút muối.

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch rau cải cúc và giá đậu nành, tách phần ngọn non và thân rau cải cúc. Bóc vỏ tỏi và cắt thành từng lát mỏng. Ớt khô được xắt lát nhỏ hoặc bẻ thành 3-4 phần.

Chế biến: Đặt nồi nước lên bếp, thêm một chút muối và đun sôi. Thả giá đậu nành vào nước sôi chần trong khoảng 10-20 giây, sau đó vớt ra. Đun nóng một lượng dầu vừa đủ trong chảo. Thêm tỏi cắt lát và ớt khô vào xào cho thơm. Tiếp theo, đưa rau cải cúc vào xào khoảng 1 phút cho đến khi hơi mềm.

Xào rau cải cúc trên lửa lớn, sau đó cho vào 1 thìa canh dầu hào và muối theo khẩu vị. Đảo đều và đổ giá đậu nành đã chần vào, xào khoảng 30 giây. Tắt bếp và món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Loại rau rẻ bèo có hàm lượng kali gấp 2 lần thịt bò: Hạ huyết áp và giảm cholesterol cực tốt, người trung niên nên ăn thường xuyên- Ảnh 3.

Nguồn: Internet

*Nguồn: Aboluowang, tổng hợp...

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/loai-rau-re-beo-co-ham-luong-kali-gap-2-lan-thit-bo-ha-huyet-ap-va-giam-cholesterol-cuc-tot-nguoi-trung-nien-nen-an-thuong-xuyen-a58574.html