Cà chua là một trong những loại thực phẩm phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Cà chua có thể ăn sống nhưng khi nấu chín cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Chất dinh dưỡng trong cà chua
Hàm lượng nước của cà chua là khoảng 95%. 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ.
Trong một quả cà chua cỡ thường (khoảng 100 gam) có chứa giá trị dinh dưỡng như sau: Lượng calo: 18; Chất đạm: 0,9g; Carb: 3,9g; Đường: 2,6g; Chất xơ: 1,2g; Chất béo: 0,2g. Ngoài ra, cà chua rất giàu vitamin C, vitamin K1, vitamin B9, kali... cùng các chất chống oxy hóa như lycopene, beta caroten, naringenin, axit chlorogenic, chất diệp lục và carotenoid.
5 lợi ích sức khỏe đến từ cà chua
1. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Lycopene trong cà chua được biết đến là một chất oxy hóa đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Lycopene không chỉ giúp cơ thể loại bỏ độc tố và đào thải chúng ra khỏi cơ thể mà còn bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy những người ăn cà chua hoặc các sản phẩm cà chua hàng tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 45% so với những người ăn ít hoặc không ăn cà chua. Đặc biệt lycopene trong cà chua cũng giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.
Một nghiên cứu quy mô lớn ở Singapore cũng khẳng định những người ăn cà chua thường xuyên có thể giảm 37% nguy cơ mắc ung thư gan so với nhóm người ăn ít cà chua hơn.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc bổ sung lycopene thông qua chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày.
Ảnh minh họa: Chất dinh dưỡng trong cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư.
2. Bảo vệ tim mạch
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn cà chua mỗi ngày có tác dụng giúp loại bỏ cholesterol xấu trong cơ thể và làm sạch mạch máu. Ngoài ra, chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene trong cà chua cũng đã được chứng minh là có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
3. Làm đẹp da
Lycopene được mệnh danh là “chất chống nắng tự nhiên”, có thể chống lại tác hại của tia cực tím giúp bảo vệ làn da và giảm lão hóa da. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong cà chua cũng có tác dụng giữ độ ẩm, làm trắng sáng da, duy trì vẻ ngoài căng mịn và sáng bóng cho làn da.
4. Tăng cường sức khỏe não bộ
Lycopene có thể bảo vệ các tế bào thần kinh, cải thiện chức năng thần kinh, giúp duy trì trí nhớ và nhận thức, đồng thời trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.
5. Bảo vệ mắt
Hàm lượng vitamin A cùng các chống oxy hóa mạnh mẽ như lycopene, lutein và zeaxanthin trong cà chua có thể bảo vệ mắt khỏi stress oxy hóa, nâng cao thị lực, giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể và làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, từ đó giúp mắt sáng và khỏe hơn.
Ảnh minh họa: Ăn cà chua giúp sáng mắt, đẹp da.
Một số lưu ý khi ăn cà chua
1. Cà chua ăn sống hay nấu chín thì tốt hơn?
Cà chua dù ăn sống hay ăn chín đều đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng nên ăn cà chua chín thì tốt hơn. Bởi những chất có trong cà chua như vitamin C hay hàm lượng chất chống oxy hóa không bị giảm nhiều khi đã chế biến. Chất lycopene chống oxy hóa trong cà chua không hòa tan trong nước, nên khi nấu hay nghiền cà chua không làm mất đi những dưỡng chất đó.
2. Có nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh?
Cà chua nói chung không thích hợp để trong tủ lạnh, sau khi để lạnh, chất lượng sẽ giảm, kết cấu và mùi vị sẽ thay đổi. Nếu để nhiệt độ tủ lạnh quá thấp, thịt quả cà chua có thể bị phồng rộp, mềm, thối hoặc bị dập.
Cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng (25 độ C), khi bảo quản có thể úp phần cuống xuống để giảm bớt sự xâm nhập của không khí và hạn chế mất nước.
Ảnh minh họa: Nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng.
Ai nên hạn chế ăn cà chua?
1. Người bị trào ngược dạ dày thực quản
Hai loại axit hữu cơ có trong cà chua là axit xitric và axit malic có thể làm trầm trọng thêm bệnh trào ngược dạ dày khi ăn thường xuyên hoặc quá nhiều.
2. Người mắc bệnh thận
Như đã chia sẻ trước đó, cà chua có chứa solanine gây tích tụ canxi và rất giàu oxalate - chất khó chuyển hóa rất dễ gây sỏi thận.
Ngoài ra, cà chua còn là loại quả giàu kali, nếu ăn quá nhiều dễ làm suy giảm chức năng thận.
3. Người đang dùng thuốc chống đông máu
Cà chua rất giàu vitamin K nên có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu và thậm chí gây ra cục máu đông.
Nguồn: Toutiao
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/loai-qua-giau-chat-chong-oxy-hoa-bao-ve-tim-mach-cuc-hay-an-song-hay-nau-chin-deu-tot-a610.html