Đây là thông tin được các chuyên gia, bác sĩ đưa ra tại Hội nghị khoa học về bệnh nội tiết đái tháo đường và Vì sao người thừa cân béo phì nhưng lại suy dinh dưỡng?Tìm cách xa lánh thức ăn mà vẫn béo phì, 'sai' ở đâu?
Bác sĩ Đặng Bích Ngọc - khoa nội tiết - đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai - cho hay phần lớn đái tháo đường tuýp 2 đi kèm với yếu tố nguy cơ là hội chứng chuyển hóa, trong đó thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ chính của bệnh.
Một khảo sát cho thấy thừa cân, béo phì có mối tương quan thuận với giới tính nữ, vòng eo, tình trạng gan nhiễm mỡ và tăng huyết áp. Nữ giới tăng nguy cơ thừa cân, béo phì gấp khoảng 4,7 lần so với nam giới. Thừa cân, béo phì làm tăng vòng eo gấp 1,5 lần so với bệnh nhân có cân nặng bình thường.
Thừa cân, béo phì cũng làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ gấp 4,5 lần so với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có cân nặng bình thường, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp độ II gấp 5,4 lần.
Kiểm soát cân nặng ra sao?
Theo bác sĩ Hoàng Khánh Chi, cần nhận thức và điều chỉnh kịp thời cân nặng để mang lại nhiều lợi ích không chỉ sức khỏe tổng quát, sức khỏe chuyển hóa mà còn cải thiện chức năng sinh sản, giảm tác động của những biến chứng riêng ở phụ nữ béo phì.
Bác sĩ Nguyễn Tiến Sơn - phó chủ nhiệm khoa khớp, bộ môn khớp và nội tiết Bệnh viện Quân y 103 - cho biết để giảm cân hiệu quả cần phối hợp nhiều yếu tố gồm tư vấn, điều trị từ các nhân viên y tế, hỗ trợ thay đổi lối sống cá nhân, sự đồng hành của gia đình, các câu lạc bộ, hội nhóm giảm cân...
Trong đó, theo bác sĩ Sơn, "để giảm cân, cần thay đổi chế độ ăn, cải thiện thói quen ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất và gặp các chuyên gia dinh dưỡng để duy trì quản lý cân nặng lâu dài, bền vững".
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/phu-nu-beo-phi-tang-nguy-co-mac-benh-phu-khoa-va-san-khoa-a64662.html