Căng thẳng tâm lý nguy hại cho bệnh
ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên chủ nhiệm khoa đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết trong y học cổ truyền,
Tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh minh họa
Món ăn, thức uống phòng, chữa bệnhTheo ThS Toàn, ăn uống hợp lý và có lợi cho việc phòng chống xuất tinh sớm theo quan điểm của dinh dưỡng học cổ truyền. Trọng dụng những đồ ăn thức uống có tính thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng, có tính ôn ấm và trợ dương như thịt chó, thịt dê, trứng gà, tinh hoàn và thận động vật, ngẩu pín, cá ngựa, tôm, đông trùng hạ thảo, rau hẹ...
Tránh những thức ăn có tính kích thích mạnh dễ gây căng thẳng thần kinh như cà phê, trà đặc, rượu nặng. Nên sử dụng các món ăn, đồ uống theo bài thuốc của y học cổ truyền.
- Thịt dê hầm thuốc: Kim anh tử 30g, phúc bồn tử 30g, kỷ tử 30g, nhục thung dung 50g, thịt dê 50g. Sắc kim anh tử, phúc bồn tử và kỷ tử lấy nước bỏ bã rồi cho nhục thung dung đã rửa rượu thái phiến và thịt dê vào hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Bổ ích can thận, tăng tinh bổ tủy; dùng cho người bị xuất tinh sớm thể thận hư tinh thiểu.
- Trà kỷ tử: Thỏ ty tử 30g, kỷ tử 30g, đường đỏ 60g. Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Bổ ích thận tinh, bảo hộ tinh quan; dùng cho người bị xuất tinh sớm thuộc thể thận khí bất túc, tinh quan bất tố.
- Rượu thuốc: Kim anh tử 500g, đẳng sâm 50g, tục đoạn 70g, dâm dương hoắc 50g, sà sàng tử 50g, rượu trắng 2.500ml. Tất cả đem ngâm kỹ, sau nửa tháng có thể dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml.
Để phòng ngừa bệnh này cần hết sức chú trọng vận dụng các biện pháp trị liệu không dùng thuốc của đông y như châm cứu, day bấm huyệt, tập luyện khí công dưỡng sinh. Những biện pháp này không những trực tiếp tác động tới quá trình bệnh lý mà còn giúp cho cơ thể trở nên dẻo dai và khỏe mạnh.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/thuc-an-do-uong-phong-chua-xuat-tinh-som-a65330.html