Người dễ bị suy thận thường có 6 đặc điểm này khi ăn uống: Có 1 cũng cần bỏ ngay!

Để phòng ngừa suy thận, hãy bỏ ngay những thói quen này khi ăn uống.

Thận được ví là cơ quan nắm giữ sinh mệnh của con người bởi nó thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như lọc máu, cân bằng chất điện giải, sản xuất các hormone (hormone điều chỉnh huyết áp, hormone kích thích sản xuất hồng cầu,...), điều hòa huyết áp,... Suy thận hay tổn thương thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Khi thận bị suy, nồng độ các chất cặn và độc tố trong máu có thể tăng lên, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong trường hợp suy thận không thể phục hồi, bệnh nhân có thể cần đến các biện pháp điều trị như chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Suy thận có thể là tình trạng cấp tính, phát triển nhanh chóng hoặc mạn tính, tiến triển chậm trong nhiều năm. Có rất nhiều thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày có thể khiến thận bị suy hỏng, trong đó không thể không nhắc tới những thói quen xấu trong ăn uống.

6 thói quen trong ăn uống có thể dẫn tới suy thận

1. Ăn quá mặn

Người dễ bị suy thận thường có 6 đặc điểm này khi ăn uống: Có 1 cũng cần bỏ ngay!- Ảnh 1.

Ăn quá nhiều muối, coi chừng suy thận (Ảnh minh họa)

Thận có nhiệm vụ lọc máu và loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Để đảm bảo chức năng này, cần có sự cân bằng giữa natri và kali trong cơ thể. Thế nhưng, chế độ ăn nhiều muối sẽ làm thay đổi sự cân bằng ấy, làm suy giảm chức năng thận và tăng huyết áp, từ đó có thể dẫn tới suy thận.

2. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều natri và phốt pho. Cả 2 khoáng chất này đều có thể khiến thận suy hỏng sớm nếu bạn tiêu thụ ở mức quá nhiều. Hiệp hội Thận Quốc gia Hoa Kỳ cho hay, một số nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại cho thận và xương ở những người không mắc các bệnh về thận.

3. Ăn quá nhiều thịt

Tiêu thụ quá nhiều protein từ động vật sẽ khiến lượng axit ở trong máu ở mức cao hơn, có thể gây ra chứng nhiễm toan (tình trạng thận không loại bỏ kịp thời axit trong máu), cuối cùng có thể gây hại cho thận.

Protein là chất cần thiết cho sự phát triển, duy trì và sửa chữa tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, Hiệp hội Thận Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ protein ở mức vừa phải, cân bằng với các loại thực phẩm khác như rau củ, trái cây.

Người dễ bị suy thận thường có 6 đặc điểm này khi ăn uống: Có 1 cũng cần bỏ ngay!- Ảnh 2.

Ngoài thịt, có nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng rất giàu protein (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, thay vì chỉ bổ sung protein từ động vật, hãy cân nhắc bổ sung protein có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn để giúp thận khỏe mạnh hơn. Các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu protein mà bạn có thể tiêu thụ gồm các loại đậu, các loại hạt, quả bơ, măng tây, cải xoăn, các loại nấm,...

4. Ăn quá nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có thể dẫn tới béo phì, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và tiểu đường, hai trong số những nguyên nhân chính dẫn tới suy thận. Hãy chú ý tới hàm lượng đường có trong các sản phẩm mà mình tiêu thụ để tránh nạp quá nhiều đường vào chế độ ăn uống.

5. Uống không đủ nước

Uống đủ nước không chỉ giúp thận loại bỏ được natri và độc tố khỏi cơ thể mà còn giúp phòng ngừa sự hình thành sỏi thận. Cả 2 yếu tố này sẽ giúp phòng tránh nguy cơ suy thận.

6. Uống quá nhiều đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn không chỉ làm suy giảm chức năng lọc máu của thận mà còn ảnh hưởng tới khả năng điều hòa chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. Cồn còn phá vỡ chức năng sản xuất hormone của thận, trong đó có hormone điều chỉnh huyết áp, từ đó làm tăng huyết áp. Tất cả các yếu tố này đều có thể dẫn tới suy thận.

Hiệp hội Thận Quốc gia Hoa Kỳ cho hay, lạm dụng đồ uống có cồn có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ suy thận. Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn ở những người vừa nghiện rượu bia vừa có thêm thói quen hút thuốc lá.

Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/nguoi-de-bi-suy-than-thuong-co-6-dac-diem-nay-khi-an-uong-co-1-cung-can-bo-ngay-a67094.html