Nghiên cứu mới đây của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy cách nêm nếm món ăn với gia vị phong phú hơn thay vì chỉ dùng muối và đường có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch của mỗi người.
Cụ thể, bài công bố trên American Journal of Clinical Nutrition khuyên rằng hãy thêm vào món ăn các gia vị dạng thảo mộc: các loại lá thơm, quế, hồi, nghệ... hay đơn giản hơn là ớt bột, tiêu, hành... Tất cả những thứ này sẽ làm giảm đáng kể lượng natri mà bạn sử dụng để nấu ăn mà vẫn bảo đảm món ăn đậm đà hương vị.
Dùng gia vị phong phú thay vì chỉ nêm nếm thức ăn với muối và đường sẽ giúp bạn chống lại cao huyết áp (Ảnh minh họa từ Internet)
Lượng gia vị dạng thảo mộc được khuyến cáo cho mỗi ngày là 6,5 gam, tương đương 1,3 muỗng cà phê.
Theo giáo sư khoa học dinh dưỡng Penny Kris-Etherton từ Đại học Evan Pugh và phó giáo sư Kristina Petersen, từ Đại học Coong nghệ Texas, 2 trong số các tác giả của nghiên cứu, những phát hiện này cung cấp cho mọi người cách đơn giản để cải thiện sức khỏe tim mạch của họ, mà tác động dễ thấy nhất là sự ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp.
Kết quả vừa nêu trên đến từ sự đánh giá thông qua 71 tình nguyện viên có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Họ được khuyên dùng gia vị dạng thảo mộc theo 3 chế độ 0,5 g; 3,2 g và 6,5 g mỗi ngày, bao gồm 24 loại gia vị khác nhau. Nhóm dùng 6,5 g mỗi ngày đã giảm được mức huyết áp đáng kể chỉ sau 4 tuần, tờ Medical Xpress cho biết.
Trước đó, nhiều loại gia vị dạng thảo mộc cũng được khoa học chứng minh là tốt cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, bao gồm tác động tốt đến bệnh cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác, cũng như các vấn đề về tiêu hóa, gan, thận, não... Còn trong nghiên cứu này, tác dụng thần kỳ chủ yếu đến từ việc khi người ta nêm nếm món ăn phong phú, tự động lượng muối và đường cần dùng sẽ giảm.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/them-thu-nay-vao-mon-an-vua-ngon-vua-chong-cao-huyet-ap-a6741.html