Một trong những yếu tố giúp sống lâu và khỏe mạnh chính là bắt đầu một ngày với bữa sáng tuyệt vời. Trang tin về sức khỏe Eat this, Not that (Mỹ) đã đưa ra một số gợi ý đơn giản để giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và kéo dài tuổi thọ lấy ý tưởng từ các "vùng xanh", nơi có số lượng người sống đến 100 tuổi trở lên nhiều nhất hành tinh.
Chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả nổi tiếng, Bill Bradley, cho biết: "Vùng xanh là tên gọi của những khu vực có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Cái tên này được một nhóm các nhà khoa học và nhà nghiên cứu nổi tiếng người Mỹ, Dan Buettner đặt ra".
"Các nhà khoa học đã đánh dấu màu xanh lam ở những khu vực có nhiều người sống lâu và khỏe mạnh nhất. Đây là lý do tại sao những nơi này được gọi là vùng xanh."
Thêm vào đó, chuyên gia dinh dưỡng Kim Yawitz của Bệnh viện St. Louis, Missouri (Mỹ) cho hay: "Mặc dù những vùng xanh này cách xa nhau về khoảng cách về địa lý cũng như những khác biệt về truyền thống và văn hóa, nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được 9 chủ đề về các lối sống phổ biến giúp người dân ở những khu vực này kéo dài tuổi thọ".
Chuyên gia Yawitz nhấn mạnh 3 trong số 9 chủ đề đó liên quan đến chế độ ăn uống.
"Người dân ở các vùng xanh chỉ ăn đủ lượng thức ăn để duy trì trọng lượng của họ, với hầu hết nguồn cung cấp calo đến từ thực vật. Trên thực tế, các cư dân vùng xanh chỉ ăn trung bình 400 – 600 gram thịt mỗi tháng, một con số khá khiêm tốn khi so với mức tiêu thụ thịt trung bình của người Mỹ là gần 10 kg mỗi tháng."
Điều đó cho thấy rằng thực vật chiếm ưu thế trong chế độ ăn của các cư dân vùng xanh.
Dưới đây là 5 bữa sáng của cư dân các vùng xanh trên thế giới.
Đậu nành lên men, rong biển ở Okinawa, Nhật
Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng của người Okinawa gồm nhiều món như súp miso, natto, cá hồi, rong biển. Ảnh minh hoạ
Chuyên gia Yawitz cho biết: "Bữa sáng truyền thống của người Okinawa gồm nhiều món với đa dạng các loại thực phẩm như các món lên men, thực phẩm tươi sống và rong biển".
"Không có gì ngạc nhiên khi người Okinawa ăn nhiều trái cây và rau củ, điều này là một bí quyết giúp họ kéo dài tuổi thọ. Có thể thấy các thành phần nổi bật trong bữa sáng của người Okinawa là súp miso, natto (cả súp miso và natto đều là những món ăn có thành phần chính là đậu nành lên men) và rong biển."
"Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc ăn nhiều các sản phẩm đậu nành lên men có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm. Trong một nghiên cứu, những người thường xuyên ăn natto có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn đến 24% so với những người không ăn thường xuyên", chuyên gia Yawitz cho hay.
"Mozuku, kombu (tên của của các loài tảo biển) và các loại rong biển khác cũng có lợi ích tương tự. Hai nghiên cứu lớn gần đây đã chỉ ra ăn nhiều rong biển có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ thấp hơn", chuyên gia Yawitz cho biết thêm
Cơm và đậu ở Nicoya, Costa Rica
Gallo pinto, món cơm kết hợp gạo và đậu của người Nicoya. Ảnh minh họa
Chuyên gia Yawitz chia sẻ rằng một trong những bữa sáng phổ biến nhất ở Nicoya là ‘gallo pinto’, một món ăn kết hợp đậu và gạo, thường ăn kèm với bánh ngô và cà phê.
"Đậu và gạo chứa một lượng lớn protein. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn nhiều protein, đặc biệt protein thực vật có thể giúp bạn sống lâu hơn."
"Chưa hết, đậu là một trong những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, béo phì và thậm chí ung thư", chuyên gia Yawitz giải thích.
Sữa chua, trái cây, hạt ở Crete và Ikaria, Hy Lạp
Người dân đảo Crete và Ikaria thường ăn sữa chua hết hợp trái cây và các loại hạt vào buổi sáng. Ảnh minh họa
Chuyên gia Bradley chia sẻ rằng: "Mọi người thường hỏi tôi người dân các hòn đảo Crete và Ikaria của Hy Lạp thường ăn gì mà họ luôn khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đến thế. Một trong những sự thật ít được biết đến về người dân Ikaria là nhiều người không ăn sáng, đây được gọi là chế độ nhịn ăn gián đoạn".
"Nếu ăn sáng, họ thường ăn những thứ đơn giản như sữa chua với mật ong, một số loại trái cây và các loại hạt, bánh mì chua (một loại bánh mì lên men) và dầu ô liu nguyên chất", chuyên gia Bradley nói. Tất cả những nguồn thực phẩm trong bữa sáng đều do họ tự cung cấp.
"Sữa chua họ ăn được làm từ sữa cừu. Trái cây mà họ ăn là do họ tự trồng theo phương pháp hữu cơ tự nhiên", chuyên gia Bradley cho biết thêm.
Chuyên gia Bradley cũng cho biết một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải có thể giúp tăng tuổi thọ lên đến 13 năm.
Trứng, dầu ô liu ở Crete và Ikaria, Hy Lạp
"Dầu ô liu có đặc tính chống viêm rất tốt. Trứng chứa nhiều axit béo omega-3 cũng có đặc tính chống viêm. Một số nhà khoa học cho rằng việc thường xuyên bổ sung omega-3 giúp cho những người dân ở Ikaria và Crete kéo dài tuổi thọ", chuyên gia Bradley giải thích.
"Có thể nói, người dân Crete và Ikaria sống lâu như vậy là do họ đang ăn thức ăn tự sản xuất và duy trì chế độ ăn dựa trên thực vật, điều phổ biến ở hầu hết các vùng xanh", chuyên gia Bradley nói thêm.
Dầu ô liu giàu chất chống viêm. Ảnh minh hoạ
Bột yến mạch với các loại hạt ở Loma Linda, Mỹ
Chuyên gia Bradley chia sẻ rằng cư dân ở Loma Linda, California, Mỹ được biết đến là những người có tuổi thọ cao. Thức ăn sáng chính của họ bao gồm thịt lợn và các loại ngũ cốc thông thường như yến mạch.
"Họ cũng có thể ăn cháo hạt kê hoặc granola làm từ yến mạch, siro từ cây phong và các loại hạt", chuyên gia Bradley cho biết thêm.
Yến mạch cực kỳ bổ dưỡng và đã được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Bánh mì, cà chua, dầu ô liu ở Sardinia, Ý
"Giống như Ikaria, Sadarnia cũng là nơi có nhiều người sống trên trên 100 tuổi. Đặc biệt, nhiều người Sadarnia không quá chú trọng bữa sáng. Khi họ ăn sáng, bữa sáng cũng rất đơn giản", chuyên gia Bradley nói.
"Bữa sáng ở Sardinia có thể là bánh mì chấm với sữa, ăn kèm với cà chua và dầu ô liu nguyên chất có đặc tính chống viêm."
Đáng chú ý, tất cả các loại thực phẩm này đều do người Sardinia tự trồng lấy, cho nên đáp ứng tiêu chí ‘sạch’ và ‘tươi’.
"Ngoài ra, lycopene trong cà chua đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim", chuyên gia Bradley cho biết thêm.
Nguồn: Eat this Not that
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/5-bua-sang-cua-nhung-nguoi-song-lau-nhat-the-gioi-toan-mon-cuc-don-gian-de-lam-a678.html