Bác sĩ Cao Hồng Phúc, Bệnh viện Quân y 103, cho biết ăn trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ước tính có khoảng 83 thuốc tương kỵ với nho, trong số đó có khoảng 43 thuốc gây ra tương tác cực kỳ hệ trọng - Ảnh minh họa
Không uống thuốc chẹn beta và ăn táoThuốc chẹn beta là những thuốc có tác dụng ức chế thụ cảm thể beta nằm trên hệ thống tim mạch. Dùng thuốc này sẽ giúp chúng ta kiểm soát được nhiều bệnh tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, đau đầu. Đây cũng là thuốc cơ bản trong các thuốc tim mạch.
Tuy nhiên nếu như uống nhóm thuốc này mà ăn táo vô tội vạ thì mục tiêu điều trị không thể thành công. Nguyên nhân sâu xa nằm ở chất nằm trong táo gây ức chế sự hoạt động của polypeptid vận chuyển có tên là OATP.
OATP là một đoạn polypeptid quan trọng nằm trên màng ruột, có vai trò vận chuyển thuốc tới tế bào bề mặt và hấp thu vào trong máu. Sự có mặt của táo hoặc nước táo làm đoạn polypeptid này không thể thực hiện vai trò của mình.
Do đó thuốc bị hạn chế hấp thu. Nồng độ thuốc trong máu giảm và đó là lý do tại sao dùng thuốc chẹn beta mà không thể chẹn được thành công. Các thuốc bị ảnh hưởng đó là: celiprolol và talinolol.
Ngoài táo, cam và bưởi Mỹ cũng là những loại quả tương tự như vậy, cần tránh khi đang sử dụng thuốc chẹn beta trong điều trị các bệnh huyết áp, tim mạch.
Không uống thuốc dạ dày và ăn trái chuaNếu như uống thuốc dạ dày mà ăn các loại thực phẩm và quả chua như dứa, me, cam, chanh… thì coi như bằng không, nhất là khi đang dùng các thuốc giảm tiết axit. Bởi thuốc giảm tiết axit được đưa vào điều trị nhằm giảm tiết axit trong dạ dày về mức tối thiểu, ngăn ngừa tình trạng phá hủy ổ loét. Axit được coi là chất ăn mòn và chất gây ra loét.
Thuốc giảm tiết làm giảm lượng axit thì thực phẩm chua làm tăng lượng axit đưa vào, chẳng khác nào "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược". Với người bệnh viêm loét dạ dày kéo dài, khi đang dùng thuốc nhất định không được ăn thực phẩm chua.
Uống thuốc suy tim ăn bưởi, cam có thể nguy hiểmBưởi, cam vẫn được ca tụng là hai thứ quả tuyệt vời trong lĩnh vực chống oxy hóa, bảo vệ sắc đẹp của làn da. Nhưng trong tình huống chăm sóc người bệnh suy tim thì chúng lại không thể nằm trong danh mục.
Lý do đơn giản là vì hai thứ quả này có thể làm tăng nồng độ thuốc quá cao trong máu. Điều này rất nguy hiểm cho người dùng vì chúng tạo ra hiệu ứng gần như nhiễm độc thuốc, nguy hại và có thể gây thiệt hại tính mạng không kịp trở tay.
Cơ chế chính là do trong thành phần của hai thứ quả này có một chất làm tăng sự hấp thu thuốc. Các chất này ức chế glycoprotein ở ruột. Protein này có vai trò kiểm soát các chất được hấp thu qua màng ruột. Ức chế protein này thì các chất được hấp thu tăng cường, trong đó có thuốc chống suy tim.
Các thuốc khác tăng hấp thu là rất tốt thì thuốc chống suy tim lại không tốt, bởi chúng có biên độ điều trị hẹp, liều tác dụng và liều gây độc không cách xa nhau. Nếu nồng độ thuốc tăng lên ngoại ý thì có thể gây quá liều và nguy hại cho người bệnh.
Vì vậy tuyệt đối không ăn cam, bưởi khi uống thuốc chống suy tim. Nếu như bạn lỡ là tín đồ của thứ quả này thì nhớ chỉ dùng cách xa thời điểm uống thuốc ít nhất 8-10h.
Một điều cần nhớ là không dùng nước ép trái cây để uống thuốc. Nước nho là thứ nước gây ra nhiều tương tác nhất. Thứ nước an toàn nhất để uống thuốc đó là nước tinh khiết hay là nước đun sôi để nguội.
Bạn cũng không được ăn nho hoặc bất cứ chế phẩm nào từ nho trước và sau khi uống thuốc. Thời gian khuyến cáo là ít nhất 2 ngày trước và sau khi uống thuốc mới đủ cho cơ thể thải bỏ hết các chất trong nho.
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/mot-so-loai-trai-cay-co-the-gay-doc-hai-neu-an-khi-dang-uong-thuoc-a72475.html