Lão hóa là điều tất yếu của cuộc sống, khiến con người trở nên già dần đi, làn da không còn trẻ trung, đầu gối có thể dần đau khi chúng ta chạy bộ.
Hẳn nhiên không có cách nào để bạn ngăn ngừa lão hóa, nhưng nếu ăn uống không đúng cách, bạn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa đến bất ngờ. Do đó, nếu bạn thuộc tuýp muốn cưỡng lại thời gian và duy trì vẻ ngoài trẻ trung, xương khớp khỏe mạnh, sống lâu hơn, nên chú ý tới 5 thói quen ăn uống sai cách khiến bạn già đi sau đây:
Không ăn đủ protein
Chuyên gia dinh dưỡng Anya Rosen (New York, Mỹ) giải thích: "Không ăn đủ protein có thể khiến một người già đi nhanh hơn. Protein trong chế độ ăn uống giúp duy trì khối lượng cơ thể, nhất là với người gầy gò. Mất cơ khi chúng ta già đi, còn được gọi là chứng suy giảm cơ, sẽ góp phần gây ra chấn thương và bệnh mãn tính".
Để ăn đủ protein cơ thể yêu cầu, nên bổ sung các thực phẩm như trứng, thịt trắng, sữa chua, phô mai, bông cải xanh... Đừng chỉ dung nạp protein động vật mà cần bổ sung cả protein có nguồn gốc thực vật. Cư dân Vùng Xanh (Blue Zone), nơi có tỷ lệ người sống lâu nhất thế giới cao, thường chỉ ăn khoảng 60 gam thịt, 5 lần mỗi tháng, khoảng 85 gam thịt ba lần mỗi tuần và khoảng hai đến bốn quả trứng mỗi tuần. Khi bạn tăng lượng protein từ thực vật, bạn sẽ bổ sung cho cơ thể chất béo không bão hòa lành mạnh, vitamin, khoáng chất và protein không chứa cholesterol.
Bổ sung rau xanh rất tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn
Ăn thịt xông khói, xúc xích và thịt chế biến sẵn... có thể ngon, nhưng ăn thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể bạn. Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư nhóm 1, có nghĩa là ăn những thực phẩm này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.
Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn không tốt vì thực phẩm này chứa nhiều natri, ăn nhiều có thể dẫn đến lão hóa tế bào. Ngoài ra, ăn thịt chế biến sẵn thường xuyên đồng nghĩa với việc hấp thụ lượng lớn muối vào cơ thể, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đừng chỉ luôn ăn thịt mà quên rau. (Ảnh minh họa).
Không ăn rau, củ, quả màu cam
Các loại rau, củ, quả màu cam như khoai lang, cà rốt và bí đỏ... đều chứa beta carotene, một loại carotenoid mang lại nhiều lợi ích sức khỏe giá trị.
Carotenoid tích tụ ở lớp da ngoài cùng của chúng ta và hoạt động như một hàng rào bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím. Nạp các thực phẩm có beta carotene giúp cải thiện lão hóa da bằng cách hỗ trợ độ đàn hồi và hydrat hóa của da, giúp làm giảm sự phát triển của các nếp nhăn và các đốm đồi mồi. Kết quả từ các nghiên cứu cũng cho thấy rằng bổ sung đủ lượng beta carotene trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Ăn quá nhiều đường
Chuyên gia dinh dưỡng Kathryn Piper giải thích: "Chế độ ăn nhiều đường có thể khiến bạn già đi nhanh hơn. Thói quen ăn uống này có thể gây ra nồng độ glucose trong máu cao, kích thích sản xuất AGE gây tổn thương collagen, làm tăng nếp nhăn cho khuôn mặt. Cộng vào đó, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm tăng tốc quá trình này và làm tăng thêm các dấu hiệu lão hóa". Thường xuyên tiêu thụ lượng đường dư thừa có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn thông qua việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì.
Nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường nếu không muốn nhanh già (Ảnh minh họa)
Đồ ăn ngọt, đồ ăn vặt có thể khiến bạn thấy ngon miệng, tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều đường có thể khiến bạn già đi nhanh chóng. Đừng quên đường không chỉ có trong bánh kẹo, nó còn có trong cả sữa chua, ngũ cốc, sinh tố, gia vị và thậm chí cả nước sốt salad. Do đó, cần chú ý luôn kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm chế biến để xác nhận hàm lượng đường trong sản phẩm trước khi sử dụng. Khi bạn thèm đồ ngọt, nên thay thế kẹo bánh bằng việc thưởng thức một số loại trái cây tươi giàu chất xơ, sẽ giúp bạn no lâu trong khi thỏa mãn cơn thèm ngọt.
Theo các chuyên gia, để giảm lượng đường dung nạp hàng ngày, nên giảm đồ uống có đường, tránh các món tráng miệng nhiều ngọt... Cư dân Blue Zone, nơi có những người sống lâu trăm tuổi, rất hạn chế ăn đường. Họ chỉ dành nó cho các dịp đặc biệt.
Ăn không đủ chất xơ
Chất xơ rất quan trọng để giữ cho nhu động ruột vận hành trôi chảy và thúc đẩy cảm giác no. Chuyên gia dinh dưỡng Jeanette Kimszal nói rằng ăn không ăn đủ chất xơ có thể làm tăng quá trình lão hóa. Cô chia sẻ, chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm cũng như tăng sức khỏe đường ruột. Những yếu tố này có liên quan đến tuổi thọ.
Để cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể, nên ăn nhiều rau, củ, quả, các loại ngũ cốc, hạt chia...
Link nội dung: https://khoedepvietnam.vn/tranh-dung-thuc-pham-kieu-cang-an-cang-nhanh-gia-a7507.html