4 loại gia vị mà những người sống lâu nhất thế giới hay ăn: Việt Nam nhà nào cũng có

Đặc tính chống viêm trong một số loại gia vị có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là 4 loại gia vị hàng đầu mà những người sống lâu ở các ‘vùng xanh’ hay ăn nhất.

‘Vùng xanh’ là thuật ngữ dùng để chỉ những nơi có những người sống lâu nhất trên thế giới. Hiện có

Củ nghệ tươi và bột nghệ. Ảnh: Shutterstock

Nghệ là một loại gia vị thơm ngon và bắt mắt. Đây là gia vị thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn ở các vùng xanh. Đối với vùng xanh Okinawa, Nhật Bản, "nghệ là một loại thực phẩm chủ yếu, loại gia vị có màu vàng tươi này đã trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu gần đây bởi đặc tính chống viêm của nó. Hơn nữa, nghệ còn là nguồn chứa chất chống oxy hóa phong phú, có thể trung hòa các gốc tự do giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về trí não như Alzheimer, sa sút trí tuệ và có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim", ông Buettner giải thích.

Chuyên gia dinh dưỡng Best thừa nhận rằng: "Củ nghệ có chứa các hợp chất thực vật được gọi là curcuminoids, có khả năng chống viêm cao và giúp làm giảm stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể)".

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Lão khoa Hoa Kỳ, chất curcumin tìm thấy trong nghệ đã được chứng minh là có ảnh hưởng đáng kể đến trí nhớ và sự chú ý ở người lớn từ 50 đến 90 tuổi mắc các chứng bệnh về trí nhớ ở mức độ nhẹ.

Chất này cũng có tác dụng cải thiện đáng kể tâm trạng của người bệnh, tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều thí nghiệm khác để chứng minh công dụng này của nghệ. Bác sĩ y khoa Gary W. Small, giám đốc Trung tâm Tuổi thọ UCLA, Mỹ, đã chia sẻ với Well and Good rằng ảnh hưởng này có thể liên quan đến các lợi ích chống viêm của curcumin.

Chất curcumin có trong nghệ cũng đã được chứng minh có thể làm tăng axit Docosahexaenoic (DHA) trong não. DHA là một dạng axit béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ – giảm DHA trong não có liên quan đến suy giảm nhận thức và khởi phát bệnh Alzheimer. Đặc biệt hơn, điều này cũng có lợi cho sức khỏe tâm thần vì mức DHA cao hơn có liên quan đến việc giảm lo lắng.

Bạn có thể cho thêm nghệ khi nấu với cá hoặc các món thịt khác. Nghệ cũng làm tăng hương vị cho các món ăn như súp, các loại nước chấm.

2. Hạt tiêu đen

4 loại gia vị mà những người sống lâu nhất thế giới hay ăn: Việt Nam nhà nào cũng có - Ảnh 2.

Hạt tiêu đen có chứa hợp chất hoạt tính pepperine. Ảnh minh hoạ

"Loại gia vị này được dùng phổ biến không kém gì nghệ, bởi hạt tiêu đen giúp cơ thể hấp thu các lợi ích của curcuminoid trong nghệ dễ dàng hơn. Tuy nhiên hạt tiêu đen vẫn có các lợi ích riêng biệt của nó", chuyên gia Best lý giải.

"Hợp chất pepperine có trong hạt tiêu đen đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng nhận thức và chức năng tổng thể của não bộ", chuyên gia Best cho biết thêm.

Bạn có thể sử dụng hạt tiêu đen trong các món như đậu phụ sốt, súp, salad, thậm chí ngay cả trong nước sốt và nước chấm.

3. Gừng

Chuyên gia Best cho hay, "Gừng rất tốt để tăng cường sức khỏe tuổi thọ bởi vì nó chứa hai hợp chất được biết đến là gingerols và shogaols. Hai chất này tạo ra ảnh hưởng oxy hóa giúp làm giảm tác hại của các gốc tự do trong cơ thể".

"Điều này có lợi bởi vì các tác hại của các gốc tự do có thể làm tăng quá trình stress oxy hóa trong cơ thể và điều này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh béo phì", chuyên gia Best cho biết thêm.

Tổn thương này có thể xảy ra ở cấp độ tế bào, chúng có thể phá vỡ các quá trình tự nhiên của cơ thể nhằm duy trì cân bằng nội môi và thúc đẩy quá trình trao đổi chất và năng lượng của cơ thể.

Gừng có thể được thêm vào nhiều món ăn như rau xào hoặc các món cá. Đôi khi, bạn có thể thưởng thức những ly trà gừng mật ong kèm vài lát chanh nóng hổi hoặc thêm gừng vào nước sốt hoặc pha chế sinh tố.

4 loại gia vị mà những người sống lâu nhất thế giới hay ăn: Việt Nam nhà nào cũng có - Ảnh 3.

Gừng là loại gia vị xuất hiện nhiều trong các món ăn của người Việt. Ảnh minh họa

4. Tỏi

TIN LIÊN QUAN

Ngâm chân tốt cho sức khoẻ, vì sao thành hại thân? 5 đối tượng ngâm chân dễ phản tác dụng

Tỏi được dùng tương tự như một chất tạo hương vị tăng cường sức khỏe trong các món ăn. Tỏi được dùng rất nhiều trong các món ăn tại các vùng xanh và nó mang đến các lợi ích sức khỏe, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo chuyên gia Best, "một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy tỏi là một chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên được biết đến với khả năng cải thiện chức năng miễn dịch tổng thể, ngoài ra, loại gia vị này còn có thể làm giảm cholesterol và huyết áp."

Tỏi đã được chỉ chứng minh nhiều lần là có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường. Trong một nghiên cứu khác, việc sử dụng từ 600mg đến 1500mg chiết xuất tỏi già đã được chứng minh có tác dụng giảm huyết áp trong vòng 6 tháng tương tự như khi dùng thuốc Atenolol.

Tỏi là một loại gia vị đa năng và được dùng nhiều trong các món chiên, xào, làm nước sốt hoặc nước chấm.

Nguồn: Well and Good

4 loại gia vị mà những người sống lâu nhất thế giới hay ăn: Việt Nam nhà nào cũng có - Ảnh 5.
https://soha.vn/4-loai-gia-vi-ma-nhung-nguoi-song-lau-nhat-the-gioi-hay-an-viet-nam-nha-nao-cung-co-20220223142750595.htm