Ăn so biển coi chừng nhiễm độc

Chiều 11-2, ông Võ Hồng Vân, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, cho biết kết quả phân tích độc tố của thực phẩm làm 3 người tại thị xã Ninh Hòa nhập viện có chứa độc tố tetrodotoxins với độc tính vượt ngưỡng an toàn.

Theo ông Vân, kết quả ban đầu gợi ý mẫu vật thuộc loài so (Carcinoscorpius rotundicauda) và đang thực hiện phân tích DNA để xác định.

Ăn so biển coi chừng nhiễm độc - Ảnh 1.

Cách phân biệt sam biển và so biển dựa vào kích thước

Vào tối 4-2, khoảng 10 người tổ chức ăn uống tại một quán nhậu ở thị xã Ninh Hòa, trong đó có hấp hai con sam biển. Khoảng 30 phút sau, 3 người có biểu hiện tê đầu lưỡi, các ngón tay và nôn, những người còn lại có biểu hiện nôn ói, choáng. Sau thăm khám, Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa đã chuyển 3 bệnh nhân nặng vào Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa. Lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau một tuần tích cực điều trị, 2 bệnh nhân đã xuất viện, riêng bệnh nhân N.V.S. bị nặng nhất hiện đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Theo Viện Hải dương học, sam/so là loài sinh vật biển, máu của chúng có thể chứa độc tố tetrodotoxins và một lượng nhỏ saxitoxins. Đây là các chất rất độc, tỉ lệ gây tử vong cao, hiện chưa có thuốc giải.