Bị cháu 3 tuổi cắn vào tay trong lúc chơi đùa, người đàn ông nhập viện

Một ngày sau khi bị cháu 3 tuổi cắn, người đàn ông 49 tuổi nhập viện trong tình trạng cẳng tay trái bị sưng nề, tấy đỏ, nhiều dịch và sốt cao 39,5 độ.

Theo Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nam, 49 tuổi nhập viện với hoàn cảnh hy hữu.

Cụ thể, trong lúc vui đùa với cháu bé 3 tuổi, người đàn ông bị cháu cắn vào cẳng tay trái. Sau đó, bệnh nhân có chảy máu và dịch ở các vết cắn nhưng người này không điều trị gì. Một ngày sau, cẳng tay trái bệnh nhân bị sưng nề, tấy đỏ, chảy dịch và sốt cao 39,5 độ.

Đời sống - Bị cháu 3 tuổi cắn vào tay trong lúc chơi đùa, người đàn ông nhập viện

Một ngày sau khi bị cắn, cẳng tay trái bệnh nhân bị sưng nề, tấy đỏ, chảy dịch và bệnh nhân sốt cao 39,5 độ.

Bệnh nhân đi khám ở BVĐK tỉnh Nam Định và được chẩn đoán viêm mô tế bào, chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Tại bệnh viện, các bác sĩ thăm khám thấy bệnh nhân có vết thương ở phần mềm cẳng tay trái, sưng nề, nhiều nốt bầm tím, chu vi cẳng tay trái sưng nề tăng 2 cm so với tay phải bình thường, vùng hoại tử diện tích lên 6cm. Chụp MRI cẳng tay trái cho thấy viêm mô tế bào tổ chức dưới da.

Bệnh nhân nằm viện và được điều trị tích cực. Sau 3 ngày thì vết thương lành dần và được ra viện.

Theo các bác sĩ, vết cắn của người có thể truyền bệnh viêm gan B, virus Herper, giang mai, bệnh lao và uốn ván. Khả năng lây nhiễm HIV hiếm gặp nhưng trên lâm sàng đã được ghi nhận. Nhiễm trùng huyết cũng không loại trừ với những vết cắn sâu, chảy máu.

Trong nước bọt của người có chứa 50 loài vi khuẩn với nồng độ 10,8 triệu vi khuẩn/ml. Vết thương do người cắn thường đa khuẩn, vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Vi khuẩn kỵ khí có thể tìm thấy ít nhất trong một nửa vết thương. Vi khuẩn kỵ khí phát triển trong môi trường yếm khí như vùng cao răng, vùng lợi bị viêm.

Người cắn và người bị cắn đều có thể lây nhiễm bệnh truyền nhiễm sang nhau, chứ không phải một chiều, người cắn có thể bị lây nhiễm bệnh từ người mình cắn và ngược lại.

Khi bị cắn, bạn nên xối rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 15 phút, có xà phòng thì càng tốt, giữ phần tổn thương sạch sẽ, và đến cơ sở y tế gần nhất.

Hải Vân